Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Cô Bơ – Vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn

Cô Bơ - Vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn

Cô Bơ là ai? Sự tích cô Bơ Bông

Có rất nhiều câu chuyện được lưu truyền về cô Bơ, người được cho là con gái của Vua Thủy Tề dưới Thủy Cung. Tuy nhiên, cũng có tài liệu ghi chép rằng cô là con gái của Long Vương, hầu cận cho Đức Vương Mẫu. Cô được giáng sinh xuống trần thế vào thời Lê Trung Hưng.

Cô Bơ - Vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn
Cô Bơ – Vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn

Theo thần tích về sự giáng sinh của cô, Đức Thái Bà nằm mộng thấy một thiếu nữ xinh đẹp, thướt tha bội phần, diện xiêm y trắng tới dâng Đức Bà một viên ngọc quý. Thiếu nữ này nói rằng mình vốn là Thủy Cung Tiên Nữ giáng hạ đầu thai giúp vua cứu nước. Sau đó, vào ngày 8/2, Đức Thái Bà thụ thai và sinh ra một cô con gái nhan sắc hơn người, mười phân vẹn mười như khi chiêm bao. Khi sinh cô, trời mây trên cao bỗng uốn lượn không ngừng, Thủy Cung nhã nhạc cũng vang lên khiến Đức Thái Bà tin vào lời báo mộng khi xưa và chắc chắn rằng con mình là tiên nữ hạ phàm, sau này sẽ có thể ra tay phù đời.

Cô Bơ được Đức Thái Bà yêu thương hết mực, Cô lớn lên xinh đẹp, thông minh và giỏi văn thơ, đàn hát. Khi nước nhà bị giặc Minh đô hộ, cô cùng thân mẫu tạm lánh vào xứ Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba sông Thác Hàn. Sử sách ghi chép rằng, Cô Bơ đã có công giúp vua Lê Lợi trong việc kháng quân Minh trong những ngày đầu của cuộc khởi nghĩa. Sau này cô còn linh ứng giúp vua Lê trong công cuộc Phù Lê dẹp Mạc.

Một điển tích khác viết về cô Bơ như sau:

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến, lực lượng quân ta vẫn rất yếu và thường xuyên bị quân địch truy đuổi. Một lần khi vua Lê bị địch đuổi đến ngã ba sông Thác Bờ, vua đã gặp cô Bơ đang tỉa ngô liền xin cô giúp đỡ. Cô Bơ lập tức đóng giả vua Lê thành anh trai mình, đưa quần áo thường cho nhà vua, chôn hoàng bào dưới ruộng ngô và giả vờ đang tỉa ngô. Nhờ vậy, nhà vua thoát khỏi sự truy đuổi của quân địch. Vua rất cảm kích tấm lòng của cô, hẹn ngày sau khi đại thắng khải hoàn sẽ rước cô về triều đình phong công cho cô đồng thời phong cô làm phi tử.

Sau đó, cô vẫn tận tâm hết lòng giúp đỡ quân vua Lê bằng cách bí mật chở quân sĩ, lương thực phẩm qua sông,… Đến ngày đại thắng khải hoàn, nhà vua nhớ về cô gái năm xưa đã từng giúp đỡ mình và lời hứa với cô, liền sai quân đến đón.

Tuy nhiên, khi quân đến ngã ba sông Thác Bờ, cô Bơ đã thác tự từ bao giờ. Có người kể rằng, cô đến lúc thác tự vẫn kiên trinh một lòng chờ đợi mà không kết duyên với ai. Cũng có bô lão nói rằng, cô đã trở về Thủy Cung sau khi giúp vua dẹp giặc. Sau này, cô vẫn thường hiển linh giúp đỡ người dân ở cùng ngã ba sông, độ thuyền bè qua sông thuận buồm xuôi gió. Nhân sinh ai gặp điều trắc trở đến van cửa cô Bơ đều được Cô phù hộ như ý. Cô được dân chúng phong danh Cô Bơ Bông hay Cô Bơ Thác Hàn.

Theo cuốn “Lê Triều Thần Phả Ngoại Biên” được lưu giữ tại Thái Miếu họ Lê có ghi chép về thần tích cô Bơ Bông như sau: Vào khoảng năm 1432, vua Lê Lợi đã mơ thấy một nữ thủy thần xuất hiện và báo mộng: “Ta là con gái của Thủy tề. Nhà vua còn nhớ là nợ ta một lời hẹn ước hay không? Bây giờ nghiệp đế vương đã thành sao chưa thấy trả”.

Vua Lê Lợi giật mình tỉnh giấc, nhớ lại vào những năm đầu kháng chiến, ông bị địch truy đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn ở Hà Trung. Lúc đó, ông được một cô gái xinh đẹp và đoan trang cứu thoát trong lúc đang tỉa ngô. Để bày tỏ lòng biết ơn, nhà vua có nói với cô rằng: “Ta có một cháu trai khôi ngô, tuấn tú, văn võ song toàn. Sau khi kháng chiến thành công, ta sẽ gả cháu cho ngươi”.

Người cháu trai mà vua Lê Lợi nhắc đến là tướng quân Lê Khôi, là một trong số những hiện thân của thần Quan Hoàng Mười được thờ tại đền Củi ngày nay. Cô gái ấy chính là hiện thân của Cô Bơ. Tương truyền, sau thắng lợi, vua Lê Lợi có quay lại tìm cô gái nhưng không thấy. Do đó, lời hứa gả cô cho tướng Lê Khôi không được thực hiện.

Sau giấc mơ, vua Lê Lợi nhận ra rằng cô gái năm xưa đã cứu ông tại ngã ba sông Thác Hàn chính là con gái của Thủy tề. Cô hiện thân lên cõi trần để giúp vua xây dựng nghiệp lớn. Để tôn vinh đóng góp của cô, vua Lê Lợi đã ban cho cô danh hiệu “Thượng Đằng Thần” và cho xây dựng đền để tưởng nhớ công lao của cô.

Ngoài ra, còn có dị bản khác như:

Để ghi tạc công đức của của Cô, dân gian còn lưu truyền một số huyền tích khác nói về công trạng của cô Bơ Hàn Sơn sau khi cô thác hóa:

Vào đầu triều đại Vua Lê Thánh Tông (1460-1497), thái úy Lê Thọ Vực được giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới Ba Bông. Trong một trận chiến dài, tình thế rất nguy cấp. Đêm hôm đó, Lê Thọ Vực đã mơ thấy một tiên nữ mặc chiếc áo xiêm trắng, bay trên mây xuống ngã Ba Bông, rẽ nước bước lên kiệu võng và nói rằng: “Hãy lui quân về Nhị Sơn hạ thủy mà vây hãm, sau đó lên núi Thạch Bàn mà cầu Mẫu thoải tất ứng linh.”

Theo lời của tiên nữ, Lê Thọ Vực đã dẫn quân xuống Thác Hàn Sơn để dâng lễ cầu Mẫu, sau đó bố trí quân binh mai phục. Ứng báo của Mẫu cho kế phá giặc là lấp đá chặn dòng, lấy thủy triều dâng, làm nghi binh nhử giặc vượt qua bãi đá ngầm, khi nước thủy triều xuống thì tổng lực phản công, thuyền giặc rút chạy bị vấp vào bãi đá ngầm, lật nhào chìm đắm rất nhiều, quân mai phục đổ ra đánh úp, quân giặc chết nhiều vô kể và thất bại thảm hại, không còn dám quấy nhiễu nữa. Để đáp lại ân đức của thánh thần, tướng quân Lê Thọ Vực tâu vua, vua Lê cho lập đền thờ Cô Bơ và đền thờ mẫu Đệ Tam ở vùng này.

Thân thể là do vật chất nuôi dưỡng, tâm hồn cần được che chở bởi những đấng tối linh, những thần tích về cô Bơ cũng như sự linh ứng trong ngôi đền của cô sẽ là điểm tựa vững chãi cho con cháu muôn đời lui tới phụng thờ.

Đền cô Bơ nằm ở đâu?

Đền thờ cô Bơ ở Thanh Hóa

Đền cô Bơ - Thanh Hóa
Đền cô Bơ – Thanh Hóa

Hiện nay, đền thờ cô Bơ nằm ở xã Hàn Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, gần ngã ba bến Đò Lèn. Trong khoảng thời gian từ năm 1939 đến năm 1940, đền thờ này đã bị quân Nhật phá đổ. Tuy nhiên, khi đó, chủ nhân của đền là cụ Nguyễn Trọng Khanh đã bí mật cứu giữ một số bài vị và tượng thần từ đền cô Bơ và mang đi giấu.

Sau đó, cụ Nguyễn Trọng Khanh đã xin quân Nhật cho phép lập một ngôi đền mới tại khu bãi bồi, cách ngôi đền cũ khoảng 200m, và đặt tên là đền Trần Hưng Đạo. Mặc dù đề nghị của cụ là xin lập đền thờ Trần Hưng Đạo nhưng thực chất là xây dựng lại đền cô Bơ. Ban đầu, ngôi đền chỉ toàn lau lác, nhưng nhờ sự cố gắng của cụ Nguyễn Trọng Khanh cùng với sự giúp đỡ của dân làng, ngôi đền đã được lập bằng tre nứa.

Cho đến năm 1996, đền thờ cô Bơ đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, chứng tỏ giá trị lịch sử của ngôi đền này. Ngày nay, đền thờ cô Bơ vẫn là một điểm đến tham quan và cầu nguyện của nhiều người dân trong và ngoài vùng, đồng thời cũng là một kết tinh của truyền thống văn hóa và tinh thần yêu nước của người dân nước Việt.

Đền thờ cô Bơ ở Tuyên Quang

Ngoài Thanh Hóa, còn có nhiều đền cô Bơ khác trên khắp đất nước Việt Nam. Một trong số đó là đền cô Bơ ở Tuyên Quang, tọa lạc tại bờ sông Lô, nhìn sang bên kia là núi được bao phủ bởi mây, bốn bể đều là thiên nhiên hùng vĩ. Đây là một địa điểm lý tưởng để rời xa sự xô bồ chốn đô thị, thưởng lãm cảnh quan thiên nhiên, tìm kiếm sự an yên, thanh tịnh. Ngoài tín ngưỡng tôn giáo, đền cô Bơ ở Tuyên Quang còn được xem là một địa điểm du lịch hấp dẫn.

Đền thờ cô Bơ ở Hà Nam

Đền cô Bơ ở Hà Nam cũng là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng, nằm tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Đây là một ngôi đền được xây dựng từ lâu đời và trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, là nơi thờ cúng cô Bơ – một vị thần được xem là bảo vật linh thiêng của địa phương. Đền cô Bơ ở Hà Nam không chỉ là nơi tôn vinh các giá trị tâm linh, mà còn là một điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Đến đền cô Bơ cầu gì?

Cô Bơ - Vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn
Cô Bơ – Vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn

Dân gian tương truyền rằng đền cô Bơ rất linh thiêng. Nếu ai đang gặp khổ nạn, chỉ cần thành tâm cầu nguyện, khấn vái và khẩn cầu sự giúp đỡ của cô Bơ, cô sẽ phù hộ độ trì và cứu giúp. Chính vì thế, du khách thập phương đều tìm đến đền để dâng lễ, dâng hương và mong cầu cô ban cho sức khỏe, mọi điều hanh thông, suôn sẻ, thuận lợi.

Ngoài ra, người ta cho rằng khi cô Bơ về ngự đồng, cô thường làm phép ban thuốc chữa bệnh cho người dân trong làng. Do đó, mỗi khi cô an tọa, mọi người thường đến xin cô thuốc chữa bệnh.

Kinh nghiệm đi đền cô Bơ

Đi đền cô Bơ ngày nào?

Đền Cô Bơ là một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam. Đền được xây dựng để tôn vinh người phụ nữ có tên là Bơ Bông – một vị thánh nữ được tôn sùng vì đã cống hiến cả đời để giúp đỡ những người nghèo khó.

Đến với đền Cô Bơ, bạn có thể ghé thăm vào bất kỳ ngày nào trong tuần vì đền mở cửa tất cả các ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh tình trạng đông đúc, chen lấn thì nên tránh đến vào ngày 8/2 âm lịch, ngày được cho là ngày mất của cô Bơ, chính vì lẽ đó, rất đông khách thập phương đến thăm đền vào ngày này.

Ngoài ra, ngày 16/2 âm lịch được coi là ngày hội chính của đền Cô Bơ bởi đây là ngày rước Cô lên đền Mẫu. Vào ngày này, người dân và du khách thập phương đổ về đền để cùng chung vui trong không khí hân hoan, tươi vui. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động thú vị như diễu hành, chầu bái, cầu nguyện và thưởng thức những món ăn truyền thống.

Sắm lễ đi đền cô Bơ

Hằng năm vào ngày 12/6, đền Cô Bơ lại tổ chức ngày tiệc Tứ Phủ để tôn vinh cô Bơ Bông. Với danh tiếng anh linh của Cô, đền Cô Bơ đã trở thành một địa điểm hành hương thu hút rất nhiều du khách thập phương đến thăm quan, chiêm bái và cầu xin nhân duyên.

Khi du khách đến đền, họ sẽ nhìn thấy những thuyền bè qua lại trên sông đều phải đốt vàng mã và kêu tên Cô để tôn vinh cô Bơ Bông. Màu trắng được coi là màu sắc gắn liền với cô Bơ, vì vậy khi những người đến đền cầu cô phù hộ, họ sẽ dâng lên cô những mâm đồ lễ mang sắc trắng để tỏ lòng thành kính.

Nếu bạn muốn sắm lễ dâng cô Bơ Bông, bạn có thể sắm những thức lễ như một đĩa hoa, đĩa quả, giấy tiền, thẻ hương, trầu cau, xôi thịt, cánh sớ. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sắm mã trắng, thuyền hoa để dâng lên Cô hoặc sắm dâng Cô một quanh oản ngọc thành tâm. Oản Tài Lộc có thể để được lâu trong thời gian khoảng 6 tháng, được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp để đặt trong không gian cúng lễ.

Đền Cô Bơ là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Việt Nam, với những câu chuyện tâm linh đặc sắc, các lễ nghi truyền thống và không gian linh thiêng. Đến đây, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, yên bình, thanh tịnh, được tìm hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt cũng như cầu nguyện, mong cầu may mắn, tình duyên từ cô Bơ Bông.

Dưới đây là gợi ý một số mẫu oản mã dâng cô Bơ:

Oản mã dâng lễ cô Bơ
Oản mã dâng lễ cô Bơ
Oản mã dâng lễ cô Bơ
Oản mã dâng lễ cô Bơ

Trình tự dâng lễ cô Bơ

Trước khi bước vào bên trong đền cô Bơ, điều đầu tiên bạn cần làm là vái lạy trước bàn thờ ở phía bên ngoài đền như một lời xin phép các quan cai quản tại đền tiếp độ cho gia tiên được phép vào đền. Điều này là một nghi lễ quan trọng để thể hiện sự tôn kính trước các linh thánh.

Bàn thờ bên ngoài đền Cô Bơ
Bàn thờ bên ngoài đền Cô Bơ

Sau khi đã xin phép và được cho phép vào đền, bạn có thể dâng lễ ở một trong các cung của đền. Sau khi dâng lễ, bạn có thể đọc bài văn khấn và đợi hết một tuần hương thì hạ lễ.

Sau khi hạ lễ, bạn có thể hóa sớ ở khu vực quy định nằm ở phía bên phải của đền. Nghi lễ này thường được thực hiện để giải trừ các tà khí và mang lại may mắn, tài lộc cho người đi lễ.

Lưu ý: Khu vực trước cổng đền có bán các đồ lễ cũng như cung cấp dịch vụ viết sớ. Bạn có thể sắm lễ ngay tại đây nếu chưa kịp chuẩn bị ở nhà. Ban quản lý đền Cô Bơ cũng sắp xếp riêng một khu vực sắp lễ chọn bạn ở sân đền. Bạn có thể thoải mái sử dụng mâm lễ tại đây nhưng lưu ý hãy nhớ trả lại đúng chỗ khi lễ xong.

Đi đến đền Cô Bơ không chỉ là một chuyến tham quan mà còn là một trải nghiệm tâm linh đầy ý nghĩa. Các nghi lễ tại đền đều có ý nghĩa sâu sắc và đòi hỏi sự tôn kính đối với các linh thánh.

Văn khấn cô Bơ Bông

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con lạy toàn thể Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh.
A Di Đà Phật – Con lạy Cô bé bản đền Cô Bơ linh từ
Hôm nay ngày:…………….

Hương tử con:……………

Ngụ tại:……………………..

Nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô Bơ anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chắp lễ, chắp bái, chắp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong
Là để xin Thánh Cô………………………………………………………………………….
A Di Đà Phật – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu
Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan
Con lạy Thanh Xà Đại Tướng – Bạch Xà Đại Quan
Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện
Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này
Hương tử con nhất tâm một lòng, tòng một đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin………………………………………..
Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy. Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám
Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật!

Căn cô Bơ là gì? Đặc điểm tính cách những người có căn cô Bơ

Theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam, mỗi con người khi sinh ra đều có một căn số, hay còn gọi là số phận. Mọi vật trên thế gian đều không tự nhiên diễn ra mà tuân theo quy luật của vũ trụ, theo số mệnh, theo luật nhân quả. Luật nhân quả cho rằng mỗi hành động, mỗi ý nghĩ và lời nói của con người sẽ nhận được phản hồi tương ứng theo tính chất của chúng.

Cô Bơ - vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn
Cô Bơ – vị tiên cô giàu lòng trắc ẩn

Theo quan niệm tâm linh, người được cô Bơ chọn được xem là người có nhân duyên với cô Bơ, ở kiếp này, những người này sẽ quay về với mục đích hầu cận cô Bơ, để trả ơn những điều tốt đẹp, những điều đã được Cô giúp đỡ ở kiếp trước.

Vì vậy, khi đến đền Cô Bơ, nhiều người đến để xin cô Bơ giúp đỡ trong cuộc sống cũng như để trả ơn Cô. Họ tin rằng khi được chọn, đó là dấu hiệu cho thấy họ có một nhiệm vụ quan trọng để hoàn thành trong cuộc đời này. Qua đó, có thể thấy rằng, văn hóa tâm linh của người Việt Nam mang đến cho con người sự kiên trì, kính trọng với những điều tốt đẹp trong cuộc sống, kết hợp với tinh thần trách nhiệm và tình cảm giữa con người với con người. Nó thể hiện mong ước tìm kiếm sự cân bằng và hòa hợp trong cuộc sống và quan niệm tôn giáo của người Việt Nam.

Cô Bơ được biết đến là một vị thần trong truyền thuyết Việt Nam, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khổ nạn nên đã để lại cho nhân gian rất nhiều phúc đức và lương duyên. Những người có căn cô Bơ thường có tính cách và ngoại hình giống với hình ảnh của cô được miêu tả trong truyền thuyết.

Người có căn cô Bơ thường thể hiện sự nết na, thùy mị, ngoan hiền, tuy nhiên cũng mang trong mình nhiều cảm xúc và hay buồn về tình cảm đa sầu đa cảm. Họ dễ tự ái, bề ngoài đi lại nhẹ nhàng thanh thoát, nhưng lại ẩn chứa nhiều trăn trở trong tâm hồn. Ánh mắt của họ thường đượm buồn và xa xăm, nếu quan sát kỹ, có thể thấy chỗ dưới mắt có quầng thâm và khi cười, bọng mắt của họ lộ rõ.

Những người có căn cô Bơ thường hay tủi, và thường hay khóc vào ban đêm. Họ có tính cách nhẹ nhàng và mang trong mình nhiều tâm sự, thường là những chuyện buồn. Dù có những lúc họ muốn sống vui vẻ hơn, nhưng luôn có một cái gì đó phiền muộn ở trong tâm họ, khiến họ không thể dứt ra được, không thể thoát ra khỏi những suy nghĩ buồn phiền. Để rồi khi đêm xuống, họ lại rơi nước mắt. Tuy nhiên, những người có căn cô Bơ cũng được cho là sẽ được hưởng lộc của Cô, như một sự bù đắp cho những nỗi đau và khó khăn mà họ phải trải qua.

Những người có căn cô Bơ có giác quan thứ 6 rất mạnh. Họ rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những chuyện xảy ra trong cuộc sống, bất kể là nam hay nữ. Thường thì, những người này có tính cách rất nhẹ nhàng, uyển chuyển. Họ ăn nói nhẹ nhàng, thánh thót, dễ nghe, dễ đi vào lòng người, mọi hành động của họ đều thể hiện sự nhỏ nhẹ, mong manh dễ vỡ.

Một đặc điểm khác của những người có căn cô Bơ là họ có lòng trắc ẩn và biết thương xót đến những số phận bất hạnh trong cuộc sống. Khi gặp những cảnh khổ đau, họ luôn sẵn sàng dang rộng đôi bàn tay của mình để cứu khổ cứu nạn.

Về ngoại hình, những người có căn cô Bơ thường có vẻ ngoài nữ tính. Nếu là nữ, họ tỏ rõ yểu điệu thục nữ. Nếu là nam, dù nội tâm và thực chất rất mạnh mẽ, nhưng những gì họ thể hiện ra trong mắt người khác cho ta cảm giác họ rất nhẹ nhàng, từ tốn. Họ còn là những người vô cùng tinh tế, chăm chút cho bản thân rất kỹ lưỡng và tỏ ra luôn hoàn hảo, không tỳ vết trong mắt người khác.

Đặc biệt, những người có căn cô Bơ thường rưng rưng nước mắt khi tham dự hầu đồng và sau đó thì khóc to. Họ cũng thường xuyên mơ thấy cô Bơ hiện về trong các giấc mơ trong hình hài của một tiên nữ áo trắng. Họ cũng thường xuyên mơ thấy đi lễ ở đền Cô và rắn là loài vật thường xuyên xuất hiện trong các giấc mơ của họ.

Ngoài ra, những người có căn cô Bơ dù là nam hay nữ đều là những người có sắc diện rất tươi. Sắc diện của họ được ví như “mặt hoa da phấn”, tỏa sáng và tươi tắn, khiến ai nhìn vào cũng phải thích thú.

“Ghế cô xinh đẹp mĩ miều
Lời ăn tiếng nói nhẹ nhiều người dưng
Đúng ghế cô lại được ưng
Nhất tâm cô gửi lên rừng hái hoa”

Đường tình duyên của những người có căn Cô Bơ thường vô cùng lận đận và trắc trở, đến nỗi người xưa thường có câu “căn Cô Bơ – đừng mơ hạnh phúc”. Khi tới tham dự lễ thánh cô, họ thường rưng rưng nước mắt, sau đó có khi lại khóc. Tuy nhiên, mặc cho đường tình duyên lận đận, những người có căn Cô Bơ thường được hưởng nhiều lộc của Cô.

  • Đối với những người có căn Cô Bơ, họ thường có khả năng thiên phú và được phú cho nhiều tài năng, đặc biệt là trong lĩnh vực y học. Những người này thường được coi là những thầy thuốc, bác sĩ giỏi, có khả năng bốc thuốc chữa bệnh cứu người.
  • Ngoài ra, những người có căn Cô Bơ cũng thuận lợi trong việc kinh doanh cũng như làm ăn buôn bán, công việc của họ luôn vạn sự hanh thông, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, có nhiều tài lộc.
  • Ngoài ra, những người có căn Cô Bơ thường được phú cho nhan sắc hơn người. Từ nước da trắng, đôi môi đỏ hồng cho tới tính cách nhẹ nhàng, tinh tế, họ thường được coi là những mỹ nam, mỹ nữ trong thế giới con người. Điều này khiến cho những người có căn Cô Bơ thường được yêu thích và có nhiều người ngưỡng mộ.

Nói tóm lại, mặc dù đường tình duyên của những người có căn Cô Bơ vô cùng lận đận và trắc trở, nhưng họ thường được hưởng nhiều lộc Cô, từ sự nghiệp cho đến nhan sắc.

Làm gì khi biết mình có căn cô Bơ?

Nếu biết rằng mình có căn Cô Bơ, bạn không cần phải hoang mang hay lo lắng về điều này, cũng không cần phải thắc mắc rằng khi nào sẽ hết căn Cô. Không có một thời gian cụ thể để trả lời cho câu hỏi này, nhưng bạn có thể yên tâm rằng việc có căn Cô Bơ không phải là điều không tốt. Những người có căn Cô Bơ, nếu tu tốt, suy nghĩ tốt, biết nắm biết buông và đi đúng đường chính đạo, sẽ có cuộc sống an nhàn hơn người.

Bạn không nên trách duyên trách phận vì bất cứ điều gì xảy ra cũng là do luật nhân quả. Phận khổ hay không thứ nhất là do nghiệp, thứ hai là do phúc phần và cuối cùng là do tâm tu chưa đủ thành. Vì vậy, bạn không nên đổ lỗi hay oán trách do căn cao số khổ. Hãy chăm chỉ tu tập, tích phúc tích đức để mọi việc tự có lo liệu.

Nếu biết mình có căn cao số nặng, bạn cần năng tu nhà và tu tập đầy đủ. Căn tu ai cũng phải làm, và thờ cha kính mẹ chính là chân tu. Đừng để căn của ai làm bạn sống lận đận. Tất cả là vì chữ nghiệp, thích thiện làm phước và hóa giải nghiệp, tin vào luật nhân quả, bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp.

Tóm lại, có căn Cô Bơ không phải là điều không tốt, và việc có căn Cô Bơ không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nếu bạn tu tốt. Bạn không nên trách duyên trách phận và hãy tin vào luật nhân quả, trời xanh khắc tự an bài.

Có ai lên Thác Hàn Sơn
Ba Bông đền đó ghi ơn nhớ người
Dáng Cô nho nhã điểm mười
Dải lụa, áo trắng tươi cười thướt tha
Hương cài mái tóc nuột nà
Mái chèo Cô lái là là trên sông
Tiền đò Cô giắt bên hông
Gió thu thoang thoảng, dải hồng phất phơ
Nhớ ai đã hẹn đã chờ
Nhớ lời Vua hứa, từng giờ vấn vương
Kiên trinh, hoá thác, kiên cường
Một lòng son sắc, giữ đường hẹn xưa
Phù Lê, dẹp Mạc tích xưa
Công lao to lớn dẹp chừa giặc tham
Giờ đây đất nước huy hoàng
Tiên Cô hiển thánh trong hàng Thánh Cô
Thoải cung cai quản sông hồ
Anh linh chắc giáng, thành đô oai hùng
Muôn dân thành kính tôn sùng
Nức danh thoải phủ muôn trùng thần thông
Cô thương ban phép thanh đồng
Ban danh ban diện như rồng như hoa
Cô trị bách bệnh trị tà
Thần phù trị bệnh nhà nhà an yên
Cô thương lính ghế nhu hiền
Nhất tâm việc thánh, việc tiên, độ đời
Cô về cô đã ban lời
Các con nghe học nghe lời theo tu:
“Lênh đênh qua cửa thần phù”
“Khéo tu thì nổi vụng tu thì chìm”
Đi tu như kiểu mò kim
Đáy biển rộng lớn “đắm chìm” con thơ
Bao giờ mới tìm được bờ
Thuyền kia “bát nhã” đợi chờ héo hon
Nhất tâm tu đạo cho tròn
Thuyền kia mới đến cho con vào bờ
Tu tâm tu đức từng giờ
Phật thương Thánh cứu ban cờ ban binh
Độ cho đất nước an bình
Cứu mê độ khổ chung tình, Cô thương
Cô về Cô đã chỉ đường
Đường đi lối bước, tỏ tường con đi
Con “Thánh” phải biết xét suy
Đừng vì danh lợi, đừng vì tấm thân
Đồng cũ giúp đỡ đồng tân
Cùng nhau nối nghiệp dần dần đi lên
Gắng tu trí đức cho bền
Thơm danh sáng giá mang tên “Thanh Đồng”
Ai mà hống hách chống lời
Cậy binh cậy thế nạt đời chịu oan
Lòng dân ấm ức muôn vàn
Âm binh, bùa chú, làm càn hại dân
Ta về ta trị toàn phần
Hồn xiêu phách tán, hết trần về âm
Về âm ta lại phạt âm
Địa ngục muôn kiếp, lầm than mọt đời
Đến đây đã tạm dừng lời
Ghế Cô ngoan ngoãn, Phật trời chứng tâm

Nếu có điều kiện thì ngày tư ngày rằm nên đi lễ đền phủ thì thành tâm kêu cầu tới cửa cô để được cô trợ duyên, được bình an, được như ý sở cầu.

Bản văn Cô Bơ Thoải Phủ

Bản 1

Nhang thơm một triện, trống điểm ba hồi
Đệ tử con, dâng bản văn mời
Dẫn sự tích thoải cung công chúa
Tiền duyên sinh ở: Thượng giới tiên cung
Biến hóa lên về Động Đình trung
Thác sinh xuống, con vua thoải tộc
Điềm trời giáng phúc, thoang thoảng đưa hương
Mãn nguyệt liền, hoa nở phi phương
Da tựa tuyết ánh hường tươi tốt
Hoa cười ngọc thốt, nét ngọc đoan trang
Áo trắng hoa, chỉnh triện dung nhan
Tươi vẻ ngọc diện càng tươi sáng
Tóc mây hương thoảng, da trắng lạ lùng
Điểm yên chi, má đỏ hồng hồng
Đôi mắt phượng lóng la lóng lánh
Tai đeo vàng cánh chân dận hài hoa
Điệu lưng ong dáng ngọc thướt tha
Chuỗi tràng mạng kim sa đài các
Mỗi ngày một khác, vẻ đẹp quá ưa
Áo bạch bào phơn phớt hương đưa
Chiếc lồng cổ hây hây xạ nức
Động lòng quân tử trạnh dạ văn nhân
Nói về tài cô tài vẹn mười phân
Nói về sắc mười phần nhan sắc
Áo hoa quần trắng, tóc phượng lưng ong
Chỉnh chiện thay nhan sắc não nùng
Vịnh thơ phú ngân nga đàn hát
Phấn nhồi má hạc, sáp điểm mày ngài
Cô mặc áo màu phơn phớt lòng trai
Hài mỏ phượng khoan thai chân bước
Đàn cầm thánh thót dạo khúc năm cung
Văng vẳng nghe tiếng nhạc lạ lùng
Điểm đót nhẹ giục lòng quân tử
Ba ngàn tiên nữ trăm ả theo hầu
Người vui mừng sắm sửa trầu cau
Kẻ hầu hạ nâng khăn sửa túi
Éo le cô nhiều lỗi cách điệu trăm phần
Người thanh tân nết cũng thanh tân
Người lịch sự thêm càng lịch sự
Hằng Nga tiên tử cung quế Quảng Hàn
Vấn khăn chầu áo ngự điểm trang
Lược ngà chải, gương loan điểm đót
Khăn hồng chau chuốt chuỗi ngọc lưu ly
Vẻ thướt tha tính nết nhu mỳ
So mọi vẻ cầm kỳ thi họa
Truyền chim nhắn cá trăm sự đinh ninh
Gẩy đàn ca tang tính tang tình
Tiếng thánh thót giọng loan to nhỏ
Phỉ lòng trăng gió hội ngộ bạn tiên
Chốn Ba Bông cảnh sắc thiên nhiên
Non nọ nước ấy miền sơn thuỷ
Ấy mong tri kỷ gió lạnh sương rơi
Khen trăng già sao khéo trêu ngươi
Tiên thượng giới, bạn người hạ giới
Hoa đào còn đợi, sao thấy gió đông
Đợi rồi mong nào đã phỉ lòng
Riêng chỉ đẻ tấc lòng bối rối
Gió trăng đã trải quý tộc thiết tha
Bỗng hay đâu non nước la đà
Cánh chim nhạn cao xa bay bổng.

Bản 2 (Văn cô Ba Thoải Cung thần phù chữa bệnh)

Thần phù chỉ núi núi tan
Chỉ sông sông cạn chỉ ngàn ngàn bay
Thần phù gọi gió thét mây
Ấn thiêng quyết lĩnh ra tay khảo trừ
Thần phù tay ấn có dư
Lĩnh của Phật tổ đem về giúp dân
Nước thời lấy ở Sông Ngân
Đem về mà uống sạch không thay là
Có tà cô trục tà ra
Một là khí huyết hai là tà tinh
Trừ yêu yêu hiện nguyên hình
Tàn nhang nước thải cứu sinh cho đồng
Cô thời hóa phép thần thông
Tiếp lộc cho đồng cứu trợ bệnh nhân
Chữ rằng thánh giáng lưu ân
Thánh cô lưu phúc thiên xuân thọ trường.

Bản 3

Hàn Sơn tụ khí chung linh
Có Cô Ba Thoải giáng sinh phù đời.
Hỡi ai đi ngược về xuôi,
Sông bao nhiêu nước ơn người bấy nhiêu.
Nhớ xưa tích cũ Lê triều,
Có cô Ba Thoải mĩ miều thanh xuân.
Khăng khăng lắm vững cơ trần,
Phò Lê diệt Mạc, bao lần xông pha
Ba Bông chốn ấy quê nhà
Vì đời vững lái vượt qua thác ghềnh.
Thuyền nan rẽ sóng xung xinh,
Đón người vì nước vì tình non sông.
Hàn Sơn, Phong Mục, Ba Bông,
Ấy nơi đón khách thoát dòng gian nguy
qua cơn binh lửa bất kỳ,
Ngọc chìm đáy nưóc cô về thuỷ cung
Hoa đào còn đợi gió đông,
Xót người thục nữ, khăn hồng chưa trao.
Vẻ thanh giá ngọc càng cao,
Biết đâu quân tử mà trao duyên hài.
Nương dâu một phút biến giời
Bụi trần rũ sạch ra người cung tiên
Thuyền bè xuôi ngược các miền
Nhớ ơn công đức lập đền khói nhang
Lê triều sắc tặng ra ban
Anh hùng nghiêu nữ trung can muôn đời
Dẫu rằng nước chảy hoa trôi
Sông kia dù cạn ơn người còn ghi
Đêm thanh hiện giữa Thác Hàn
Tay tiên cô gảy cung đàn nam thương
Độ người cách trở viễn phương
Bắc cầu Chức Nữ, Ngưu lang đợi chờ
Thuận dòng lá thắm đề thơ
Kẻ mong trực tiếp người chờ có khi
Ba Bông biến hiện đi về
Trăng thanh gió mát canh khuya bán hàng
Nào là kẻ Bắc người Nam
Cầu sao được vậy về đền Ba Bông
Hài cườm nón trắng tiến dâng
Tôn nhang phụng sự dốc lòng không sai
Biết ra ban lộc tiếp tài
Buôn may bán đắt gặp người gặp duyên
Ai mà bất chứng đảo điên
Nắm bạc nhiều tiền cũng đổ ra sông
Thương ai chấm lính nhận đồng
Hiếu trung trọn vẹn tam tòng đảm đang
Thưong ai núi ngọc non vàng.
Giận ai cô để nhỡ nhàng bể khơi
Giận thời uống nước cầm hơi
Khi mê khi tỉnh khi chơi khi cười
Bệnh làm tựa thể giếng khơi
Mênh mông lai láng biết trời phưong nao
Dò sông sông chẳng đủ sào
dò bể bể rộng trời cao mấy tầng
Xem ra mới biết Sự lòng
Tìm về Thoải phủ Ba Bông, Thác Hàn
Kim ngân, sớ điệp lập đàn
Dâng văn kiều thỉnh Thác Hàn Ba Bông
Thuyền rồng nón trắng tiến dâng
Khăn điều áo thắm tiền trăm, trầu trình
Hình nhân lốt trắng xinh xinh
Cứu cho lại được yên lành như chơi
Canh ba biến hiện ra người
Chiếc thoi bán nguyệt chèo chơi giữa dòng
Thác hàn tới ngã Ba Bông
thuận buồm xuôi gió thong dong đi về
Bầu trăng túi gió đè huề
Khi chơi Phố Cát lúc về Đền Dâu
Dù ai buôn bán đâu đâu
Mười hai tháng sáu rủ nhau mà về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Mười hai tháng sáu thì về Ba Bông
hài cườm nón trắng tiến dâng
Lâm râm khấn nguyện chứng tâm lòng thành
Cô bơ công chúa hách danh
Mười hai cửa bể quyền hành trong tay
Thủy Cung hội yến đêm ngày
Có lệnh mẫu gọi cô về ngay Thác Hàn.

Bản 4

Bốn phương bể lặng sông trong
Thảnh thơi lầu ngọc vua phong ấn vàng
Mẫu đương ngự long sàng giấc điệp
Phút mộng thần bỗng thấy chiêm bao
Hạt châu dâng trước ngai vàng
Rằng vâng sắc chỉ cô Bơ nàng giáng sinh
Thượng tuần đỉnh tháng hai mồng tám
Bỗng trên trời nổi áng mây xanh
(Trung tuần đỉnh mười hai tháng sáu
Bỗng trên trời nổi dấu mây xanh)
Thuỷ cung nhã nhạc tập tành
Rõ ràng cô Bơ Thoải giáng sinh phàm trần
Mẫu trông thấy mười phần nhan sắc
Quả như là trong giấc chiêm bao
Phấn son tô điểm má đào
Anh hùng tài tử lối vào cung tiên
Dẫu lá ngọc mình vàng chẳng quý
Mượn non nhân nước trí làm vui
Canh ba biến hiện lên người
Chiếc thoi bán nguyệt chèo bơi giữa dòng
Thác Hàn tới ngã Ba bông
Thuận buồm xuôi gió thong dong đi về
Bầu trăng túi gió đè huề
Khi chơi Phố Cát lúc về Đền Dâu
Dù ai buôn bán đâu đâu
Mười hai tháng sáu rủ nhau mà về
Dù ai buôn bán trăm nghề
Mười hai tháng sáu thì về Ba Bông
hài cừom nón trắng tiến dâng
Lâm râm khấn nguyện chứng tâm lòng thành
Cô bơ công chúa hách danh
Mừoi hai cửa bể quyền hành trong tay
Thủy Cung hội yến đêm ngày
có lệnh mẫu gọi cô về ngay Thác Hàn

Bản 5

Trời Nam Hải mây lồng năm sắc,
Cõi Bắc Sơn vằng vặc trăng sao.
Bốn mùa hoa nở Đông Đào,
Có cô Bơ Thoải tiền triều hiển linh.
Tóc mườn mượt rung rinh bóng liễu,
Thẳng đường ngôi, thẳng chiếu trần gian.
Cong cong nét liễu nằm ngang,
Long lanh mắt phượng lồng gương đôi hình.
Vẻ xinh xinh da ngà điểm tuyết,
Má hồng hồng vẻ nguyệt tô son .
Thanh xuân đương độ trăng tròn,
Mày ngang bán nguyệt dương đình nở hoa.
Áo mớ ba chân hài mỏ phương,
Lưọc đồi mồi, nhẫn nhọc luồn tay.
Gương soi phấn điểm ai tày,
Cổ đeo chàng hạt, đôi tai hoãn vàng.
Vẻ dịu dàng, càng thêm linh hiển,
Cô về đồng, phán chuyện xa xôi.
Vân du góc biển, chân trời
Thông mây cưỡi gió cứu người trần gian
Đêm đêm ngồi tựa hiên loan
Tay tiên cô gảy cung đàn nam thương
Độ người cách trở viễn phương
Bắc cầu Chức Nữ Ngưu Lang đợi chờ
Thuận dòng là thắm đề thơ
Kẻ mong trực tuyết người chờ cung phi
Thiên đình định nhật chí kỳ
Xe loan đón rước cô về Thủy cung
Hoa đào còn đợi gió đông
Đợi người quân tử tơ hồng cô trao
Vẻ thanh giá ngọc càng cao
Biết đâu quân tử mà trao duyên hài
Nhớ lời mẫu gọi cô lên
Một phen gắn bó hai phen hẹn hò
Dạy cô điều nhỏ tiếng to
Hương thơm ngat ngắt thơm tho lạ lùng
Cô thương lấy ghế cô cùng
Bể sầu chưa cạn thủy cung chưa về
Cô vân ảm đạm chiều hè
Muôn dân thành thị thôn quê ơn người
Ai hùng nữ kiệt ai ơi
Uy linh quét sạch bầu trời sáng trong
Chấm đồng cô lại thương đồng
Lỡ nào cô để cho đồng hàn vi
Không thương ắt cũng nên vì
Lẽ nào cô lại chấp chi lạng vàng
(Xin cho đệ tử có khi lạng vàng)
Có công phật thánh gia ban
Mượn cầu ô thước bắc đường sông Ngân
Thương ai xa mấy cũng gần
Giận ai cách nửa bản chân cũng lìa
Đèn dầu thắp ngọn đèn khuya
Canh ba giờ tý cô về bảo ngay
Tham sân tam nghiệp đọa đày
Gian tham xảo trá tháng ngày nhuộm nhơ
Trần gian có biết bao giờ
Mê mê sảng sảng trói vò chân tay
Chiêm bao mộng hiện đêm ngày
Báo cho mà biết cô rày không tha
Phải mau sám hối Bơ tòa
Kim ngân sớ điệp lẵng hoa ba mầu
Muốn sang thời phải bắc cầu
Muốn ăn quả ngọt bảo nhau vun trồng
Cô về thưởng lộc ban công
khuông phù đệ tử hanh thông đời đời
Nhất tâm tin tưởng phật trời
Cao xanh đâu lỡ phụ người nhất tâm
Chữ rằng phật giáng lưu ân
Thần giáng lưu phúc thiên xuân thọ trường

Bản 6

Dưới Động Đình hoa rơi lai láng
Cửa rèm châu thấp thoáng bóng trăng
Đời Lê Thái Tổ trung hưng
Anh linh ra sức Liễu Thăng hàng đầu
Lệnh khoa màu theo quan sứ giả
Chọn ngày lành giáng hạ thần tôn
Ra vào ngọc điện kim môn
Danh thơm ngoài cõi tiếng đồn trong cung
Đức Mẫu Vương có lòng quảng đại
Phong cô làm công chúa thoải cung
Ngọt ngào nổi dấu thiên hương
Phấn son chải chuốt áo vàng trai lơ
Bậc thần nữ phong cô nhan sắc
Vẻ khuynh thành nhất mực trần gian
Hây hây má phấn tựa hương
Mặt hoa đầy đặn trán vuông chữ điền
Vẻ thiên nhiên hình dung tầm thước
Gót hài hoa càng bước càng xinh
Đã nên quốc sắc khuynh thành
Mày ngang bán nguyệt rành rành tựa hoa
Áo mớ ba chân hài mỏ phượng
Lược đồi mồi nhẫn ngọc luồn tay
Gương soi phấn điểm nào tày
Cổ đeo chàng mạng đôi tai hoãn vàng
Nét dịu dàng lại càng vinh hiển
Giá ngự đồng phán chuyện xa xôi
Thông chi dưới bể trên trời
Lầu son phủ tía cô ngồi thảnh thơi
Lúc nhàn hạ lên chơi tỉnh Bắc
Kén được đồng nhan sắc nết na
Thiên triều bồng báo trải qua
Quỳnh Lôi thẳng tới Thổ Hà Vạn Vân
Trải phủ Thuận qua đền Dâu Khám
Tới đền Ghềnh xuống trạm Hoàng Mai
Có phen đi hán đi hài
Qua đền Cổ Vũ Hàng Gai Hàng Bè
Trở ra về Hàng Buồm Phố Khách
Gặp Minh hồng khúc khích cười reo
Rong chơi Cầu Gỗ Hàng Đào
Trở về Hàng Bạc lại vào Phúc Tân
Tháng hai hội đền Dầm đền Sở
Ninh xá từ Đại Lộ đức Ông
Nhởn nhơ đứng mũi thuyền rồng
Khuyên luyện thanh đồng chầu chực dâng hoa
Lại trở ra cô về đền Sét
Xuống Bạch Mai bái yết chùa Vua
Dạo chơi Trưng Trắc Hai bà
Đức Viên Hoà Mã, lại ra Tây Hồ
Có phen dạo khắp thành đô
Qua phủ Tây Hồ về tới Chân Tiên
Mời Cô trắc giáng bản đền
Phù hộ đệ tử thiên niên thọ trường

Tham khảo

Kiến trúc đền cô Bơ Bông

Đền Cô Bơ tọa lạc tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, gần ngã ba bến Đò Lèn. Nơi đây được coi là cõi “trên bến dưới thuyền”, đông đúc nhộn nhịp người dân sinh sống và du khách đến kêu cầu. Trước đây, vào những năm 1940, đền Cô Bơ đã bị tàn phá bởi giặc Nhật. Sau này, ngôi đền đã được tôn tạo lại và được cấp chứng nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Hiện nay, nơi đây đã được tu sửa nên du khách thập phương có thể dễ dàng đến hành hương tại đền Ba Bông.

Đền thờ Cô Bơ được xây dựng trên một khoảng đất rộng lớn nhìn ra ngã ba giao cắt giữa sông Mã và sông Lèn. Mặt khác, trước cổng đền Bơ Bông, du khách sẽ thấy một bến thuyền rộng rãi và sạch đẹp. Bến thuyền này được tôn tạo lại từ bến thuyền cũ, vừa để phục vụ du khách chiêm bái cũng là để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân 2 bên bờ. Du khách có thể kết hợp đi tới đền Mẫu Hàn Sơn và đền Cô Tám Đồi Chè khi đến thăm đền Cô Bơ. Giá vé cho cả lượt đi và lượt về được tính theo giá thuê thuyền chỉ 200.000 đồng/thuyền.

Bến thuyền trước cổng Tam Quan đền Bơ Bông
Bến thuyền trước cổng Tam Quan đền Bơ Bông

Về mặt kiến trúc, đền Cô Bơ được chia làm 3 cung thờ. Cung đầu tiên là cung đệ tam thờ hội đồng các quan, bên phải là ban Sơn Trang. Mặc dù trải qua nhiều lần tôn tạo, nhưng toàn bộ kiến trúc của đền thờ Thánh Cô vẫn giữ nguyên được những nét kiến trúc cổ xưa. Mái đình cong cong lợp ngói vảy cá rực hồng, hệ thống cột kèo cùng những câu đối treo trong đền được khắc họa tỉ mỉ với nhiều chi tiết long phụng độc đáo. Toàn bộ chúng đều được mạ ánh vàng kim khiến không gian nơi đền thờ Thánh Cô trở nên uy nghiêm và tráng lệ.

Bàn thờ cô Bơ Bông
Bàn thờ cô Bơ Bông

Hầu giá cô Bơ

Khi cô Bơ về ngự đồng, cô thường diện áo trắng tinh khôi, đầu đội khăn đóng có thắt lét màu trắng (hoặc có khi là dải lưng hồng), tạo nên vẻ đẹp tinh khôi và yêu kiều. Cô dạo chơi trên sông, hồ với đôi mái chèo, tạo nên hình ảnh thơ mộng và bình yên. Đôi khi, cô còn mặc thêm áo khoác trắng, cài ba nén hương trên khăn, bên hông thắt tiền đi đò.

Cô Bơ ngự đồng
Cô Bơ ngự đồng

Khi cuộc dạo chơi kết thúc, cô Bơ thường dùng dải lụa để đo gió, đo mây. Khi Cô ngự về, cô thường sẽ làm phép ban thuốc trị bệnh, đem lại hy vọng cho những người đang bị bệnh tật và đau đớn. vì vậy, khi cô an tọa, người ta lại tìm đến cô để xin thuốc chữa bệnh, để cầu nguyện.

Chàng quân tử mà Cô Bơ Thoải đợi chờ cả đời là ai?

“Hoa đào còn đợi gió đông,

Biết đâu quân tử mà trao duyên nồng?”

Chuyện rằng năm ấy, khi vua Lê Lợi bị giặc đuổi đến ngã ba sông, cùng đường thì gặp cô Bơ đang tỉa ngô ở đó. Trước tình thế nguy nan, ngàn cân treo sợi tóc, cô Bơ đã nhanh trí bảo đưa quần áo dân thường cho nhà vua mặc vào giả làm nông dân đang tỉa ngô. Khi quân giặc kéo đến, chúng đã bị bà con chỉ đi nơi khác để tìm kiếm. Lê Lợi nhờ thế đã thoát hiểm. Thấy cô Bơ là người đoan trang, hiền thục, tài trí nhanh nhẹn nên nhà vua rất cảm mến và hứa hẹn rằng: “Khi nào đánh tan giặc Minh, ta sẽ quay lại đón nàng về cung.” Năm tháng qua đi, cô Bơ chờ đợi mỏi mòn nhưng người xưa vẫn bặt vô âm tín. Vì nặng lòng với người đã từng thề non hẹn biển nên cô Bơ đã từ chối tất cả những chàng trai được mai mối đến cưới hỏi mình. Và cho đến khi thác hóa vẫn một lòng kiên trinh. Sau khi ca khúc khải hoàn, vua Lê Lợi đã trở lại ngã ba sông tìm gặp tri kỉ để đón nàng về cung, nhưng tiếc thay đã muộn mất rồi, vì trước đó ít lâu, cô Bơ đã quy tiên. Có lẽ vì ôm trọn mối tương tư với người xưa và nặng tình với phàm trần nên cô Bơ luôn vương vấn trần gian. Cho đến nay, dân gian vẫn hay truyền tai nhau câu nói: “Căn cô Bơ – đừng mơ hạnh phúc”.

Liên hệ

  • Trọng Tín Bàt Tràng
  • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
  • Hotline: 0982559529
  • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcCô Bơ là ai? Sự tích cô Bơ BôngĐền cô Bơ nằm ở đâu?Đền thờ cô Bơ ở Thanh HóaĐền thờ cô Bơ ở Tuyên QuangĐền thờ cô Bơ ở Hà NamĐến đền cô Bơ cầu gì?Kinh nghiệm đi

Xem thêm »
x