Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Cô Chín – Vị tiên có “Tâm” và có “Tầm”

Cô Chín - vị tiên có "Tâm" và có "Tầm"

Cô Chín là ai?

Cô Chín được biết đến là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng, và cô đã trở thành một nhân vật rất nổi tiếng trong lịch sử và văn hóa dân gian Việt Nam. Cô xuống bán nước ở cổng làng Ba Đợi, sau đó đi theo Cửu Cửu Tinh, hay còn được gọi là Quỳnh Hoa công chúa, một trong mười hai vị thánh trong Tứ phủ.

Cô Chín rất tinh thông thuật xem bói. Theo truyền thuyết kể lại, cô có khả năng xem 1000 quẻ thì chính xác 1000 quẻ. Cô Chín rất giàu lòng trắc ẩn với mọi người, và vì vậy cô thường xem bệnh cho mọi người để có thể chữa trị. Người dân trong làng thờ cô Chín Sòng Sơn tại miếu cô.

Cô Chín là một người rất thông minh và tài giỏi. Cô có khả năng nhìn thấy những thứ mà người khác không thể, Cô có thể phân tích và nói về tính cách của mọi người bằng cách nhìn vào khuôn mặt của họ. Sau này, nhân dân đã tôn vinh cô bằng cách lập đền thờ ở Thanh Hóa để vinh danh. Bằng cách này, dân nơi luôn sẽ luôn nhớ đến cô và biết ơn cô.

Có người có duyên với thần linh, được thần thánh có mối liên hệ mật thiết với thánh địa. Điều này khiến họ trở thành những người phù hợp nhất để trình đồng mở phủ cô. Tuy nhiên, việc mở phủ cô hay không lại tùy thuộc vào duyên số. Người xướng phải có linh ứng, có vong linh. Dân gian thường nói căn cô Chín là được lộ căn cô Chín, vậy căn cô Chín là gì? Đó là những người có chính khí, khuôn mặt phúc hậu, dung mạo xinh đẹp, tính tình bộc trực, dễ gần, thương người, thích hồng nhan đỏ thắm, thích cái đẹp, và có trực giác nhạy bén.

Một số tên gọi khác của cô Chín

Cô Chín là một vị thánh linh thiêng đã cứu giúp người dân ở khắp nơi, giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, người dân luôn dành sự tôn kính và trọng vọng nhất định đối với cô. Theo đó, tại mỗi nơi thờ phụng cô, người ta lại kính nể gọi cô bằng những cái tên khác nhau.

Ở Hải Phòng, người ta gọi cô là Cô Chín Suối Rồng, còn ở Bắc Giang, cô được biết đến với tên gọi Cô Chín Thượng Thiên. Những tên gọi này là cách gọi khác của Cô Chín Sòng.

Tại những đền phủ thờ cô, người ta áp dụng hình thức thờ vọng cô, tức là cầu nguyện và hy vọng được ban phước lành và bình an tới cho muôn dân. Việc thờ cúng Cô Chín là một nghi thức rất quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam, và được coi là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân.

Với những đức tính tốt đẹp, tài năng và khả năng giúp đỡ người khác của mình, Cô Chín đã trở thành một biểu tượng của lòng nhân ái và trắc ẩn trong tâm hồn của người dân Việt Nam. Cô Chín đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử và văn hóa dân gian, và sẽ mãi mãi được nhớ đến và tôn vinh.

Sự tích cô Chín

Tính đến thời điểm hiện tại, không có tài liệu nào chứng minh rằng cô Chín đã được sinh ra và trở thành một nhân vật trên Trái Đất. Vì vậy, thân thế của cô được cho là nghiêng về một thiên thần. Khi người dân cầu đảo cô, họ thường mua quà như mũ đỏ, hoa, vòng hồng, võng đào để tôn vinh và cầu nguyện.

Cô Chín - vị tiên có "Tâm" và có "Tầm"
Cô Chín – vị tiên có “Tâm” và có “Tầm”

Dân gian truyền tai nhau về một sự tích kể rằng Cô Chín Sòng Sơn là một vị tiên. Cô tài phép theo hầu Mẫu Liễu Hạnh trong vùng Sòng Sơn đất Thanh Hóa. Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu khác cho rằng cô hầu bên Chầu Chín Cửu Tỉnh hay Mẫu Thoải.  Ai mà phạm tội hay thất kính thì cô sẽ đưa họ về tâu với Thiên Đình để thu giữ hồn phách rồi cô sẽ hành cho dở điên, dở dại.

Khi cô đang thanh nhàn dạo chơi khắp vùng trời Nam, đất Việt, cô đã thấy xứ Thanh sở hữu cảnh vô cùng lạ đẹp. Cô liền cho hội họp thần nữ năm ba vạn cát, lấy gỗ sung làm nhà và cây si mắc võng. Những người dân cầu đảo thấy linh ứng, bèn lập đền thờ cô ngay tại đất này.

Trong dân gian còn lưu truyền một câu chuyện về sự linh thiêng của cô Chín. Chuyện kể về những năm 70 của thế kỷ XX, khi chính quyền trên khắp cả nước đưa ra quyết định phá đền để thực hiện công cuộc bài trừ mê tín dị đoan của Nhà nước. Điều này đã gây ra sự phản đối dữ dội từ phía người dân, bởi đền thờ Cô Chín được xem là một nơi linh thiêng và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của họ.

Tuy nhiên, ông chủ nhiệm hợp tác xã lại là người chỉ huy trực tiếp cho cuộc phá đền. Ông đã lớn tiếng tuyên bố rằng: “Có rất nhiều người bảo đền cô linh thiêng, vậy thì để tôi phá xem có còn linh thiêng hay không”. Nhưng sau đó, gia đình ông này liên tục gặp phải những điều xui xẻo và rủi ro. Vợ con ông cứ lần lượt chết gần hết, chỉ còn lại một cậu con trai, nhưng lơ ngơ, lang thang và hiện nay đã lưu lạc không biết ở đâu.

Điều này được coi là một hình phạt từ cô Chín, vì ông đã phá hủy một đền thờ linh thiêng. Người dân tin rằng, cô đã đánh tráo linh hồn của ông và gia đình ông để trả thù cho sự phá hủy đền thờ của mình. Chuyện này đã được truyền tai nhau và gây ra sự sợ hãi và kính trọng với cô Chín trong lòng người dân hơn nữa. Cô Chín vẫn được tôn kính và thờ cúng đến ngày nay, chứng tỏ sự linh thiêng và tầm quan trọng của cô trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

Căn cô Chín là gì?

Những người có căn cô Chín được coi là những người có cơ duyên mật thiết với Thánh Cô, được cô “chỉ điểm, lựa chọn” để trở thành đệ tử và hầu cận bên mình, được hưởng bổng lộc từ cô. Thường thì những người này đều là những người có nghiệp chướng nặng nề trong kiếp trước, được Thánh Cô cứu giúp nên kiếp này phải đi theo “hầu hạ” Thánh Cô để trả nghĩa ân tình, bắt đầu bằng nghi thức “trình đồng mở phủ”.

Những người có căn hầu như đều có dấu hiệu chẳng hạn như mắc phải “bệnh âm” vái tứ phương không khỏi, hoặc làm ăn luôn thất bát, không nên chuyện,… Dân gian gọi đó là “cơ đày”, phải đến đúng ngày đúng tháng sẽ tự khắc được mở đường chỉ lối. Sau khi người đó ra hầu đồng, mọi sự đều sẽ dần thay đổi, khởi sắc hơn, sức khỏe hồi phục, công việc hanh thông.

Những người có căn cô Chín thường có tính cách gần giống với cô Chín trong truyền thuyết. Khi hầu đồng, họ thường mặc áo phớt màu hồng, múa quạt, múa cờ, múa cánh tiên hoặc thêu hoa như cô Chín về ngự đồng. Những người này thường rất tôn trọng và tận tụy với Thánh Cô, và thường đến đền Cô Chín Giếng để cầu nguyện, dâng lễ và tìm kiếm sự giúp đỡ và bảo vệ của Thánh Cô trong cuộc sống.

Đền cô Chín nằm ở đâu?

Đền cô Chính ở Thanh Hóa

Cô Chín Thượng Thiên là một trong những vị thánh linh thiêng được tôn vinh và thờ cúng tại nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả các nơi này đều đặt bát hương thờ vọng thánh cô. Cô Chín hiện được thờ tại đền Chín Giếng, Thanh Hóa. Đền Chín Giếng là một ngôi đền linh thiêng, nằm cách đền Sòng Sơn khoảng 2km.

Đền cô Chín Giếng - Thanh Hóa
Đền cô Chín Giếng – Thanh Hóa

Đền Cô Chín Sòng Sơn thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Là nơi thờ chính của cô Chín Giếng, Châu Cửu và Mẫu Cửu. Nhiều người đã lầm tưởng đây là đền Sòng Sơn, Thanh Hóa – nơi được cho là đền chính thờ thần Cô Chín, nhưng thực ra đền này thờ Mẫu Cửu và Châu Cửu. Sự nhầm lẫn này có thể là do danh tiếng của Cô Chín Sòng Sơn quá lớn.

Ngôi đền Chín Giếng được khởi công và xây dựng dưới triều đại vua Lê Hiển Tông (1740 – 1786) vào thời kỳ Cảnh Hưng. Đền đã được tu sửa vào năm 1939 và được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1993. Xung quanh ngôi đền là chín giếng nước tự nhiên không bao giờ cạn, điều này cho thấy sự kỳ diệu của nơi này và cũng là lý do tại sao đền được gọi là đền Chín Giếng.

Ngày nay, ngôi đền Chín Giếng đã được tu bổ và tôn tạo phục vụ cho du khách thập phương ghé thăm. Nếu có dịp đến đây, bạn không chỉ được viếng thăm Cô Chín mà còn được thưởng ngoạn quang cảnh tuyệt đẹp của nơi đây.

Sự tích cái tên đền Chín Giếng và Cô Chín Giếng

Sự tích này là một câu chuyện được truyền miệng từ người dân trong vùng với nhau. Người ta kể rằng năm hạn hán ấy, nước sinh hoạt trở nên khan hiếm, người dân trong vùng đã phải đi tìm nguồn nước đào giếng. Họ đã tìm đến đền suối Sòng khoan giếng và kiên trì đào liên tục tới tám miệng giếng nhưng vẫn không tìm thấy giọt nước nào. Tuy nhiên, khi đặt mũi khoan tới miệng giếng thứ chín được 8-9 mét thì bất ngờ xuất hiện mạch nước lớn đùn lên ào ào. Nhờ đó, cả làng mới có được nước ngọt sinh hoạt.

Khung cảnh miệng giếng thứ 9 tại đền cô Chín Giếng
Khung cảnh miệng giếng thứ 9 tại đền cô Chín Giếng

Sau đó, người dân đã xây dựng đền Chín Giếng để tôn vinh Cô Chín Sòng Sơn – một vị thần được coi là thủy thần bảo vệ nguồn nước. Cây cầu ở đền cũng được gọi là Cầu Cô Chín. Đến nay, chín miệng giếng vẫn còn tồn tại nhưng người ta đã lấp bớt một số giếng để đảm bảo an toàn cho người dân bởi đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Miệng giếng thứ chín vẫn còn đó và được coi là miệng giếng sâu nhất với nguồn nước dồi dào và trong vắt.

Đã từng có đoàn khảo sát từ Hà Nội đến đo đạc, khảo sát độ sâu của miệng giếng này nhưng không thể thu được kết quả chính xác do càng xuống sâu nước càng lạnh và ánh sáng càng yếu, khiến công cuộc điều tra trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, những chuyên gia đã đưa ra dự đoán rằng nguồn nước dồi dào từ miệng giếng thứ chín được cung cấp bởi dòng sông ngầm chảy từ dãy núi Tam Điệp, Ninh Bình ra cửa biển Thần Phù, Nga Sơn, Thanh Hóa.

Từ sự tích này mà cái tên đền Chín Giếng và Cô Chín Giếng ra đời như một sự nhắc nhớ về sự linh thiêng ngàn thượng của Cô Chín Sòng Sơn.

Mỗi khi dâng lễ tại đền Cô Chín Giếng, con hương đệ tử đều mang theo lễ mã để dâng tại giếng Cô Chín. Đồng thời, người ta còn mua chim và cá để phóng sinh tại giếng này như một cách tôn kính và cầu nguyện cho sức khỏe, tài lộc và may mắn. Tuy nhiên, vì số lượng phóng sinh quá nhiều, cá vàng tại giếng không có đủ không gian để sinh sống, dẫn đến trường hợp cá chết và gây mất mỹ quan. Do đó, con hương đệ tử cần cân nhắc và chọn lựa các loại lễ phẩm phù hợp để dâng tại giếng Cô Chín, đồng thời đảm bảo sự tôn trọng và bảo vệ nguồn nước trong giếng.

Đền Chín Giếng và Cô Chín Sòng Sơn không chỉ là một địa điểm tín ngưỡng mà còn là một điểm du lịch thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và khám phá vẻ đẹp nơi đây. Ngoài ra, đền còn là nơi để các nhà nghiên cứu và chuyên gia khảo sát, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của vùng đất này.

Đền thờ Cô Chín ở Hà Nội

Danh sách các đền Cô Chín ở trung tâm thành phố Hà Nội như sau:

  • Đền Kim Giang: Nằm tại số 122 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Đây là một ngôi đền lớn, được xây dựng khá mới và được trang trí đầy đủ các hình tượng thần linh, cùng với đó là các bát hương và tượng phật để thắp sáng cho các buổi lễ cúng.
  • Đền Mẫu Sòng Sơn: Nằm tại 35 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa. Đây là một ngôi đền nhỏ, tuy nhiên được xem là một trong những đền Cô Chín linh thiêng nhất ở Hà Nội.
  • Miếu Cô Chín Giếng: Nằm tại 86 Hào Nam, phường Chợ Dừa, quận Hoàn Kiếm. Đây là một ngôi đền khá lớn, được xây dựng từ thế kỷ XVII và có tên gọi khác là Miếu Thánh Cô.
  • Miếu Cô Chín: Nằm tại ngõ Lan Bá, phường Trung Phụng, quận Đống Đa. Đây là một ngôi miếu nhỏ được dân gian xây dựng và tôn thờ Cô Chín, được coi là linh thiêng và có sứ mệnh bảo vệ gia đình và con người.
  • Miếu Thờ Cô Chín: Địa chỉ tại Gia Quất, số 32 ngõ 29 Thượng Thanh, Long Biên (gần chung cư Royal City Sông Hồng). Đây là một ngôi miếu nhỏ, được tôn thờ bởi dân gian, mang lại may mắn cho người thờ cúng.
Đền Mẫu Sòng Sơn - quận Đống Đa, Hà Nội
Đền Mẫu Sòng Sơn – quận Đống Đa, Hà Nội

Kinh nghiệm dâng lễ Cô Chín

Cô Chín quyền phép, luôn ban phước lành cho nhân dân nên không chỉ những người lập đàn mở phủ mới cúng lễ cô mà hàng năm, hàng ngàn con hương đến đền Cô Chín Giếng dâng hương cầu cô ban tài lộc, may mắn, bình an cho gia khuyến.

Sắm lễ cô Chín cần những gì?

Muốn xin cô ban tài phát lộc thì trước tiên con hương phải dâng lễ trình cô, cô mới chứng cho. Lễ dâng thánh cô cầu tài lộc đầu năm rất khác với lễ trình đồng mở phủ. Nếu bạn muốn dâng lễ lớn cho một mục đích nào đó nên tham khảo ý kiến các thầy đồng. Trong khuôn khổ bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ chỉ đưa ra thông tin tham khảo giúp bạn sắm lễ mặn dâng cô ngày đầu năm hay mùa lễ hội cầu tài lộc, may mắn.

Vậy đi lễ Cô Chín cần những gì? Thông thường, khi đến lễ Cô Chín Giếng, người ta thường sắm lễ cơ bản gồm 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Còn một mâm lễ đầy đủ dâng Cô sẽ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ.

Nếu muốn lễ tại giếng Cô Chín, bạn cũng có thể sắm mã và một số đồ lễ mặn để dâng lễ tại đây.

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Quanh oản lễ Cô Chín phải là oản có màu hồng. Bởi khi về ngự đồng, Cô Chín thường mặc áo hồng cánh sen múa quạt, múa cờ vô cùng xinh đẹp. Do đó, khi dâng lễ vật oản thì nên dâng oản được trang trí tỉ mỉ có đầu tư với nhiều nhành hoa cùng quạt lông công phượng hồng phớt hoặc trang trí mô phỏng hình dáng của cô khi về đồng.

Dưới đây là một số gợi ý mẫu oản mã dâng cô Chín:

Oản hồng dâng lễ cô Chín
Oản hồng dâng lễ cô Chín
Oản hồng dâng lễ cô Chín
Oản hồng dâng lễ cô Chín

Lưu ý khi hành hương tại đền cô Chín

Khi đến đền Chín Giếng và Cô Chín Sòng Sơn, đối với trình tự dâng lễ, cũng giống như khi bạn bước vào bất cứ ngôi đền nào, bạn nên khấn vái trước bàn thờ bên ngoài đền trước để xin phép các quan cai quản tại đền tiếp độ cho gia tiên. Sau đó, bạn có thể dâng lễ tại một trong các cung trong đền và đọc văn khấn.

Ban thờ bên ngoài đền Cô Chín Giếng
Ban thờ bên ngoài đền Cô Chín Giếng

Sau khi dâng lễ, bạn có thể chờ khoảng 1 tuần hương thì hạ lễ. Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị lễ tại nhà bạn có thể sắm lễ ở các sạp hàng phía đối diện đền. Ở đây có bán đủ lễ mã, lễ mặn, lễ chay và viết sớ cho bạn.

Trong khuôn viên đền phía bên phải có riêng khu vực sắp lễ với đủ kích thước mâm lễ cho bạn sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ trả lại khi lễ xong để đền được giữ gìn và sạch sẽ. Phía bên trái đền là khu vực hóa sớ của đền, nơi bạn có thể mua các sản phẩm liên quan đến đền và Cô Chín Sòng Sơn như bộ lễ, bài hát và sách vở.

Ngoài ra, khi dâng lễ tại đền Chín Giếng và Cô Chín Sòng Sơn, bạn cần chú ý đến các quy định và truyền thống của địa phương để đảm bảo sự tôn trọng và bảo vệ nguồn nước trong giếng. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ, bạn có thể hỏi ý kiến ​​từ những người địa phương hoặc nhân viên của đền. Chắc chắn rằng bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời khi đến đền Chín Giếng và Cô Chín Sòng Sơn.

Đi đến Thánh Cô cầu gì?

Cô Chín là một vị tiên cô linh thiêng có nhiều quyền phép và được tôn vinh trong văn hóa và tín ngưỡng của người dân tại vùng đất này. Cô được biết đến với tấm lòng thương người bao la và luôn giúp đỡ dân lành, những người có tâm. Khi đến đền Cô Chín Giếng để cúng lễ, bạn có thể cầu bình an, cầu cho gia đình và người thân khỏe mạnh, mọi việc suôn sẻ, xuôi chèo mát mái.

Với lòng thành tâm cầu khấn, cô sẽ chứng giáng và phù hộ cho gia đình bạn. Cô được coi là một vị thần có sức mạnh bảo vệ và hỗ trợ cho những ai tôn kính và cầu nguyện đến cô. Điều này đã được chứng minh qua nhiều truyền thuyết và câu chuyện cổ tích về những phép mà Cô Chín đã thực hiện để giúp đỡ con người trong những khoảnh khắc khó khăn.

Nếu bạn đến đền Cô Chín Giếng với tâm tình nghiêm túc và trân trọng, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên và linh thiêng của nơi đây. Đây là nơi để bạn có thể tìm kiếm sự cảm thông và hy vọng, cầu nguyện và mong ước cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chắc chắn rằng nếu bạn có lòng thành tâm cầu khấn đến Cô Chín, cô sẽ đáp lại bằng sự phù hộ cho gia đình bạn.

Văn khấn tâu Cô Chín Sòng Sơn

Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô

Con xin cung thỉnh Cô Chín Sòng Sơn, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là:……

Tín chủ con là:………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!

Chú ý: Đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.

Hầu giá cô Chín Sòng Sơn

Hình ảnh hầu đồng cô Chín
Hình ảnh hầu đồng cô Chín

Trong đại lễ khai đàn mở phủ, một trong những nghi thức truyền thống là dâng lễ vàng cây lên 5 tiên cô, gồm Cô Đôi, Cô Bơ, Cô Sáu, Cô Chín và Cô Bé.

Trong số 5 tiên cô, Cô Chín được biết đến với nhiều tài năng và sức mạnh khác nhau. Cô là một vị tiên cô đa năng, rất hay về ngự đồng và có thể xuất hiện ở nhiều hình dạng khác nhau. Khi về ngự đồng, cô thường mặc áo hồng cánh sen và cài hoa xinh xắn. Có khi về ngự, cô sẽ múa quạt tiến Mẫu, múa cờ tiến Vua, cũng như thêu hoa và dệt lụa rồi lại múa cánh tiên.

Nếu bạn cầu đảo và tôn kính Cô Chín, bạn cần sắm sửa lễ vật để dâng cô, bao gồm nón đỏ hài hoa và vòng hồng. Đây là những vật phẩm truyền thống được xem là để cầu may khi dâng cho tiên cô tôn kính. Khi lễ được dâng lên, Cô Chín sẽ chứng giáng và giúp đỡ cho những ai thành tâm cầu nguyện.

Khi nào nên đi lễ đền cô Chín Giếng?

Đi lễ đền Cô Chín Giếng thường được coi là một nghi thức truyền thống của người dân Việt Nam vào dịp đầu xuân năm mới, nhằm cầu chúc cho gia đình một năm may mắn, tốt lành và bình an. Nếu bạn không có thể đi lễ vào dịp này, bạn cũng có thể tham gia vào những ngày lễ khác, chẳng hạn như lễ hội đền (26/2 âm lịch) hoặc ngày tiệc Cô Chín (9/9 âm lịch).

Tuy nhiên, khi đi vào những ngày này, đền thường rất đông người từ khắp mọi nơi đổ về và dâng hương, vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi quyết định đi.

Ngoài ra, nếu bạn có dịp đến tỉnh Thanh Hóa, bạn cũng có thể ghé thăm đền Cô Chín Giếng vào bất cứ khoảng thời gian nào. Trong chuyến tham quan, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thánh cảnh của cung thờ Cô Chín và tham quan dòng suối trong mát tương truyền là chín miệng giếng thiêng hạ giới.

Đi lễ đền Cô Chín Giếng không chỉ là cách để bạn thể hiện lòng tôn kính và cầu nguyện, mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời để khám phá văn hóa và lịch sử của đất nước Việt Nam.

Văn Cô Chín

Văn Cô Chín được sử dụng trong lời hát văn Cô Chín. Hiện nay có 4 bản văn. Cụ thể:

Bản 1: 

Nguyên xưa giá ngự đền Sòng

Quyền cai cửu tỉnh hầu trong bơ tòa

Cây sung cô lấy làm nhà

Cây doi làm cửa trông ra ngoài đền

Thanh Hoa cảnh lạ vô biên

Đời vua Minh Mệnh lập đền thờ ngay

Mẫu thời ngự chín tầng mây

Cô nay mắc võng ngự rầy cây sung

Âm dưong có mạch giao thông

Chín mươi chín giếng công đồng chảy ra

Đền thờ đừong cái vô qua

Lối vào Thanh Hóa lối ra Ninh Bình

Đồi ngang sơn thủy hữu tình

Đôi bên Long hổ đua tranh chầu vào

Vốn xưa cô ngự Thiên Tào

Bởi sa chén ngọc cung cao đế đình

Cho nên cô mới giáng sinh

Tuổi vừa tám chín gia hình còn thơ

Trần gian uốn lữoi đong đưa

Ai mà không biết tình cô khó chiều

Có khi cô ngự cây kiêu

Ai đi đến đấy ra điều đơn sai

Cô về tâu mẫu thiên đài

Thu giam hồn phách bỏ ngoài giang tân

Làm cho mê mẩn tâm thần

Làm cho chuyển động tấm thân mơ màng

Biết ra phải đến kêu van

Cô tha thời được bình an lại lành

Tiên cô có phép tàng hình

Sai năm quan tướng lôi đình ở trong

Phép cô lục trí thần thông

Cô ảnh đầu đồng xem bói được minh

Ai mà lễ bái tâm thành

Việc gì cô cũng chứng minh phán truyền

Dù ai tiến cúng về đền

Mùi hương thấu đến tự nhiên cô về

Hương xông thơm ngát bốn bề

Ngự đồng truyền phán việc gì chẳng sai

Ai mà xem bói cầu tài

Cùng trong gia sự chẳng sai chút nào

Âm dương phần mộ thấp cao

Cô nay soi xét việc nào chẳng sai

Phép cô linh ứng đại tài

Tam tòa lục bộ khâm sai động đình

Dù ai đổi số nhân sinh

Tuy rằng chữ thập cải hình chữ thiên

Phúc cho vô lượng vô biên

Sai năm quan tướng về miền cây thông

Có khi cô hiện thung dung

Dạo chơi khắp hết đàng trong đàng ngoài

Khi cô ngự cảnh bồng lai

Giả người thục nữ trêu người tình nhân

Cát đằng duyên hợp tấn tần

Dong chơi khắp hết hải thần ngao du

Khi về cực lạc tây cù

Phủ Nghĩa cho đến Đông phù giáp ba

Phủ Giầy chốn ấy bao xa

Lên tâu xuống rộng vào ra vẹn mười

Có khi biến hiện ra người

Thảnh thơi cô lại ngự đồi cây thông

Đàng ngoài cho chí đàng trong

Ai mà biết đến cô Sòng độ cho

Làm tôi đệ tử thánh cô

Dâng văn sự tích thỉnh cô giúp đền.

Bản 2:

Gió thu thoảng ngát hương lan

Trăng soi chín giếng nước vàng long lanh

Thanh hoa sơn thuỷ hữu tình

Có cô Chín Giếng anh linh khác thường

Xinh thời hầu cận Mẫu Vương

Dọn hàng quán mát âm dương núi Sòng

Cầm đàn luyện khúc năm cung

Gọi hồn non nước dục lòng thế nhân

Cung thương gió Sở mây Tần

Hồ cầm vọng nguyệt hoa xuân mỉm cươi

Sự lòng cố quốc đầy vơi

Sông thu nước chảy thuyền xuôi ngược dòng

Xế chiều sương tản tuyết đông

Cóng hồ tạm biệt tạ lòng quân vương

Líu lo chim én gọi đàn

Ử ơ tiếng vượn gọi con canh trường

Sáng trời gà gáy tan sương

Còn vang khúc nhạc canh trường đầy vơi

Tuy rằng theo Mẫu về trời

Anh linh xuất hiện núi đồi Thanh Hoa

Cây sung cô lấy làm nhà

Cây lan cổ thụ lắm hoa nhiều cành

Đền cô sơn thuỷ hữu tình

Đôi bên long hổ đua tranh chầu vào

Minh đường tụ thuỷ hợp giao

Cây si cô mắc võng đào hoạ ca

Tháng hai nô nức gần xa

Rước vào Ba Dội rước ra đền Sòng

Âm dương đôi mạch giao thông

Chín mươi chín giếng công đồng chảy ra

Giữa đường chính sứ người qua

Trăng thanh gió mát hiện ra bán hàng

Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An

Kẻ vô cầu tự rưóc chân nhang về thờ

Lòng người như nuớc mùa thu

Thấm nhuần cây cỏ bốn mùa tốt xanh

Tay tiên tỉa lá vịn cành

Hoa tươi quả chín để dành đời sau

Chân cô lả bước tới đâu

Mở đường nhân nghĩa bắc cầu vinh hoa

Nón buồm vai quẩy lẵng hoa

Khi vào xứ Huế khi ra Bắc thành

Bóng hồng đủng đỉnh non xanh

Trăng in đáy nước long lanh suối vàng

Gót tiên rong ruổi dặm ngàn

Hoa phô sắc tím lục lam da trời

Lòng trần đục lắm ai ơi

Vô duyên hồ dễ mấy người gặp tiên

Vì dân đã nặng lời nguyền

Bể sầu chưa cạn cõi tiên chưa về

Cô vân ảm đạm chiều hè

Muôn dân thành thị thôn quê ơn người

Anh hùng nữ kiệt ai ơi

Linh uy quét sạch bầu trời sáng trong

Hồng dương rực rỡ tây đông

Trăng sao vằng vặc bể trong muôn đời

Thắp hương khấn nguyện Phật Trời

Nôm ra kính chúc mấy lời văn ca

Cô về trắc giáng điện toà

Đem nước chín giếng ban ra mọi người

Lòng trần đã rửa sạch rồi

Tu nhân tích đức muôn đời hiển vinh.

Bản 3:

Chim kêu vượn hót trên ngàn

Dưới khe cá bạc cá vàng chầu lên

Tam thai ngũ nhạc án tiền

Trăng thanh gió mát quần tiên hội đồng.

Khi vui ngự chiếc xe rồng

Lúc buồn gảy khúc đàn thông, tỳ bà

Ngự đồng yến vũ, oanh ca

Khoan thai cô lại về tòa sơn trang.

Rong chơi mười tám cửa ngàn

Tam thập lục động sơn trang phép mầu

Trở về Quán Cháo, Đền Dâu

Danh lam cổ tích một bầu cảnh tiên.

Cửu Tỉnh, Mẫu đã ban truyền

Quyền cô chấp chính khắp miền trần gian.

Dầu ai hữu sự kêu van

Cô thương những kẻ trần phàm u mê.

Những khi khuya sớm đi về

Thập phương tiến bái cô xóa đi lỗi lầm.

Ai mà ngạo ngược cường hung

Coi thường cô Chín đền Sòng không thiêng.

Hành cho điên đảo, đảo điên

Trăm muôn thứ bệnh liên miên tháng ngày.

Giận ai cô đã ra tay

Làm cho đau ốm hẹn ngày mạng vong

Làm cho bệnh ốp vào trong

Cơm ăn chẳng được khiến lòng đầy vơi

Khi lạnh lúc toát mồ hôi

Đập đầu lạy đất bái trời mà kêu

Tìm cô cầu đảo bái kiều

Cô về phán bảo những điều nhỏ to

Cô thương chỉ bảo dặn dò

Nước tiên chín giếng cô cho lại lành.

Tiếng đồn cô Chín anh linh

Trong Nam, ngoài Bắc phụng tình làm tôi

Tiên dù lánh hạc về trời

Hồn thiêng vẫn ở lòng người thế gian.

Bản 4:

Bóng gương nga soi miền Nam Việt

Gặp bạn hiền ai biết rằng ai

Có tiên than nữ đan đài

Quản cai chín giếng nơi ngoài Sòng Sơn

So bề tài sắc ai hơn

Hoa ghen mặt ngọc liễu hờn mày châu

Cung tiên giá ngự long lâu

Sửa sang xiêm áo về chầu Mẫu Vương

Cảnh tiên thú vị lạ nhường

Cô đà dạo khắp bốn phương xa gần

Phép cô giá vũ đằng vân

Cứu người ngoài Bắc hiển thần cõi nam

Dấu thiêng cô để trong am

Cây si đánh dấu ngàn năm thành chồi

Nền son liệt truyện hẳn hoi

Ngũ hành bát quái luân hồi Đồ Thư

Phép cô biến hiện thần cơ

Nhờ ơn Quốc Mẫu đã dư thế thần

Tiên cô cứu trợ người trần

Ai hay nhủ bảo, biết thân giữ gìn

Vâng lời Mẫu nhủ cô lên

Nhờ tay tạo hóa được lên Châu Trần

Muôn nhờ gặp chốn thanh tân

Nhường xa bạn học nhường gần bạn tiên

Ba trăng đã ước mười nguyền

Miếu thờ cô lập thạch bàn cây si

Sòng Sơn rừng suối đi về

Một mầu hương lửa bốn mùa gió trăng

Thanh tân lịch sự nào bằng

Lấy cây làm tán lấy trăng làm đèn

Thiếu cổ thụ cam toàn

Một màu hương khói bốn bên suối rừng đàn thông

Phách trúc vang lừng

Chim dâng quả cúng vượn dâng hoa hầu

Tiếng đồn khắp hết đâu đâu

Kẻ xin phép lạ người cầu bùa thiêng

Nén hương bát nước khấn nguyền

Lễ kêu cô chín trình lên bơ tòa

Tàn nhang nước thải ban ra

Uống vào bệnh đỡ ngay đà bình yên

Xin cô chắc giáng điện tiền

Cây si giếng nước là nền dấu xưa

Đồng cô hương khói phụng thờ

Mấy người đã dễ được nhờ lộc vinh

Trần gian lễ bạc tâm thành

Cô lên thượng tấu thiên đình thánh cung

Tai trừ lộc hưởng thiên chung

Bát thiên thụ hưởng thiên xuân thọ trường.

 

Liên hệ

  • Trọng Tín Bàt Tràng
  • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
  • Hotline: 0982559529
  • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Mục lụcCô Chín là ai?Một số tên gọi khác của cô ChínSự tích cô ChínCăn cô Chín là gì?Đền cô Chín nằm ở đâu?Đền cô Chính ở Thanh HóaĐền thờ Cô Chín ở Hà NộiKinh nghiệm dâng lễ Cô ChínSắm

Xem thêm »
Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcCô Chín là ai?Một số tên gọi khác của cô ChínSự tích cô ChínCăn cô Chín là gì?Đền cô Chín nằm ở đâu?Đền cô Chính ở Thanh HóaĐền thờ Cô Chín ở Hà NộiKinh nghiệm dâng lễ Cô ChínSắm

Xem thêm »
x