Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Đền Thượng Ba Vì – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Đền Thượng Ba Vì - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Đi lễ đền Thượng vào đầu năm đã trở thành một truyền thống văn hóa tâm linh trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Thời điểm từ trước Tết Nguyên đán, rất nhiều gia đình đã sắp xếp kế hoạch để đến lễ đền Thượng Ba Vì, nhằm cầu mong năm mới sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình.

Với phần lớn mọi người, đi lễ đầu năm không chỉ để cầu may mắn mà còn để tham gia vào không khí lễ hội đầu xuân tại đền Thượng. Đây là thời điểm để thưởng ngoạn không gian linh thiêng của đền Thượng và ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của Núi Ba Vì. Đến đây, mọi người có thể tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh và hòa mình vào không khí vui tươi, ấm áp của mùa xuân.

Một ngày tại đền Thượng cũng đủ để con người tìm thấy những điều tuyệt vời trong cuộc sống, cảm nhận được sự thay đổi của đất trời khi mùa xuân đến, mang đến một không khí tươi mới và đẹp đẽ hơn. Mùa xuân ở đền Thượng được xem là mùa đẹp nhất trong năm, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới và mang đến cho con người những giây phút ấm áp, vui tươi nhất. Thời tiết vào thời điểm này cũng êm dịu hơn, nhưng vẫn còn một chút se se lạnh, tạo cho con người cảm giác thoải mái và thư thái hơn.

Giới thiệu về đền Thượng Ba Vì

Đền Thượng Ba Vì, ngọn núi Tổ của Đại Việt. Nơi linh thiêng nhất hội tụ những tinh hoa của non sông Việt Nam.

Đền Thượng Ba Vì - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Đền Thượng Ba Vì – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Đền Thượng thờ thánh Tản Viên (Sơn Tinh) nằm trên độ cao 1227m trên đỉnh Tản Viên, thuộc địa phận của Vườn Quốc gia Ba Vì, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Hàng năm, đây là điểm đến thu hút rất nhiều du khách đến thắp hương Đức thánh Tản đồng thời thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên.

Ngôi đền nhỏ này được xây dựng theo hình chữ Nhất, chỉ có một mái lộ thiên lợp ngói nghiêng bên của hang. Mái sau của đền được nằm ngầm dưới lòng tảng đá, tạo nên một vẻ trang nghiêm và độc đáo cho ngôi đền. Ba gian của đền Thượng tuy không quá rộng, nhưng lại mang trong mình một sự huyền bí và thâm sâu về mặt tâm linh.

Chính giữa ngôi Tam Bảo của đền Thượng là tượng Đức Thánh Tản, được đặt ngự trong long ngai sơn son thiếp vàng, tượng trưng cho sự cao quý và uy nghi của vị thánh này. Bên tả của là thờ Đức Thánh Trần (Hưng Đạo Vương), còn bên hữu là ban thờ Tam toà Thánh Mẫu (bà mẫu Thượng ngàn), cho thấy sự đa dạng và đa chiều của tôn giáo và tín ngưỡng nơi đây.

Xung quanh đền có những cây Bách cổ hàng trăm năm tuổi, cành lá gân guốc nhuốm màu rêu phong của thời gian tựa như những con rồng đang uốn lượn trên xanh vươn mình ra che chở cho cả ngôi đền trước giãi dầu mưa nắng giữa chốn non cao luôn lồng lộng gió thổi, mây giăng.

Ra khỏi khu đền chính sẽ có bậc thang dài khoảng 500m dẫn đến khu vực đỉnh Thượng. Trên đỉnh của khu đền là một lầu tám góc, chính giữa đặt tượng Địa mẫu với dáng vẻ dịu dàng, thùy mị. Xung quanh lầu có bệ thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên, Quỳnh Hoa và Quế Hoa công chúa,…

Đền Thượng thờ thánh Tản Viên nổi tiếng với không gian linh thiêng và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Người ta có thể tìm thấy sự bình yên và thanh tịnh trong những gian đền nhỏ tại đây, đồng thời ngắm nhìn được vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi Ba Vì. Đây là một địa điểm lý tưởng để tìm kiếm sự bình an và cảm nhận những giây phút thanh tịnh, tách khỏi sự ồn ào và hối hả của cuộc sống xô bồ ngoài kia.

Lịch sử đền Thượng Ba Vì

Đền Thượng Ba Vì - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Đền Thượng Ba Vì – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Theo ban quản lý di tích huyện Ba Vì lịch sử của ngôi đền tóm tắt như sau: Đền Thượng Ba Vì còn gọị là Chính Cung Thần Điện. Theo Ngọc Phả và truyền thuyết ngôi đền có từ thời An Dương Vương. Ngày ấy, nhà nước phong kiến phải huy động nhân dân quanh hai bờ sông Đà nối tay nhau vận chuyển vật liệu hàng chục km từ sông lên qua các vách đá cheo leo để đến được ngọn núi cao 1227m. Ngọn núi có hinh cổ bồng, có hình như cái tán và được gọi là núi Tản Viên, hay núi Tản Ngọc. Trong sách ” Dư Địa Chí” của Nguyễn Trãi đã gọi ngọn núi là: “Núi Tổ của nước Nam ta”.

Theo bà Nguyễn Thị Lộc – Người Quản lý ngôi đền: Vào trước năm 1990, khi nhà nước chuẩn bị thành lập Vườn Quốc Gia Ba Vì, đoàn khảo sát đã phát hiện trên đỉnh núi cao một mái đá có mấy lư hương đá và gần đó có 3 phi tượng nhỏ bị đổ, gãy chân, gãy tay,…. Cho rằng đây là một di tích cổ nên đoàn đã tìm gặp bà Đặng Thị Mát – Thủ nhang của đền Quan dưới chân núi để nhờ bà trông nom và tu tạo giúp.

 • Năm 1993, ngôi đền bắt đầu được xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 1996.
 • Năm 2008 được Bộ Văn Hóa công nhận di tích lịch sử cấp Quốc Gia.
 • Năm 2010, đền được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam bảo trợ cho đúc tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên.
 • Năm 2011, đền được Bộ Văn Hóa tiếp tục trùng tu lại lần thứ 2.
 • Năm 2015, đền đúc tượng Đức Thánh Tản và yên vị toàn bộ tượng thờ như ngày nay.

Huyền tích về đền Thượng Ba Vì

Đây là một ngôi đền cổ có từ bao giờ không rõ. Sau này, trong quá trình xây dựng đền có phát hiện dưới lấp đất mỏng có móng đền bằng gạch. Trước đó, đoàn khảo sát vườn Quốc Gia cũng đã phát hiện 3 pho tượng nhỏ không còn  nguyên vện. Điều đó mình chứng nơi đây xa xưa đã có một ngôi đền thờ uy nghi.
Theo Ban Quản lý di tích huyện Ba Vì thì ba ngôi tượng đó là: Sơn Tinh, Thái Bạch Thần Tinh, Nguyễn Hiển Quý Minh Đại Vương.
Trước đây, khi bà Mát chưa lên xây dựng lại đền thì nơi đây có một người đàn ông nhà ở dưới chân núi ngày đêm lủi thủi trông nom hang đá có lư hương cổ. Xin nói là khi đó đền còn cách xa dân đến hàng chục km và còn đầy muông thú. Người thì bảo  người đó bị cơ đày, người thì nói người đó bị ngài chọn để hầu  hạ ngài.
Một ngày kia, bà Đặng Thị Mát có nằm mơ thấy một tảng đá bay lơ lửng trên đầu bà. Tảng đá như dập dình muốn đón bà đi theo. Bà đi theo, đến đỉnh núi cao ngùn ngụt mây sương thì tảng đá dừng lại. Bà giật mình tinh giấc. Chưa hết bàng hoàng, ba ngày sau, bất ngờ có đoàn khảo sát đến nhờ bà Đặng Thị Mát trong nom, tôn tạo lại ngôi đền. Bà không dám nhận lời ngay mà chỉ dám hứa sẽ cùng lên khảo sát và “xin ý kiến Ngài”. Lên đến đền bà sững sờ khi nhìn tảng đã y hệt giấc mơ của bà. Bà gieo âm dương và được nhất âm, nhất dương ngay. Có phải chăng giấc mơ của bà chính là do Thánh báo mộng?

Bài trí phối thờ của ngôi đền

Như đã nói ở trên ban đầu ngôi đền chỉ còn có mấy bát hương đá, một nền móng cổ (phát hiện khi xây mới 1993) và 3 phô tượng nhỏ sứt mẻ lăn lóc, gãy chân, gãy tay, gãy cổ. Lần xây dựng 1993 – 1996, ngôi đền có 3 cung: Cung chính giữa thờ ba tượng cổ đã được bà Mát cho gắn tay, gắn lại chân và 2 bức tượng phật nhỏ; bên trái thờ cung sơn trang; bên phải thờ Trần Triều. Đến năm 2010, ngôi đền được công nhận di tích lịch sử và được nhà nước cho phép trùng tu. Sau đợt trùng tư này, nhà nước cho đúc pho tượng Thánh Tản viên. Ba pho tượng nhỏ và hai tượng phật vẫn được đặt trong khám ở phía sau của pho Tượng Thánh Tản Viên.
Đền lần trùng tu năm 2011 thì Cung Sơn Trang và Đức Thánh Trần được chuyển xuống một gian thờ riêng biệt. Ngôi đền mới rộng rãi hơn và được phối thờ: Cung chính giữa là cung Công đồng Thánh Tản. Phía sau cung là tượng của Ngài. Ban bên trái là cung thờ Mẹ đẻ (Thánh Mẫu Định Thị Đen), mẹ nuôi ( Dưỡng Mẫu Ma Thị Cao Sơn) và vợ của Ngài (Công Chúa Ngọc Hoa – Con gái Vua Hùng), bên phải thờ Thái Bạch Thần tinh ( Người ban quyền phép cho Thánh Tản Viên).

Đi lễ đền Thượng cần chuẩn bị những gì?

Đền Thượng là nơi thờ Thánh Tản Viên, Đức Thánh Trần, Tam tòa Thánh Mẫu,… đây đều là các vị thánh quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam xưa.

Đền Thượng là nơi thờ thánh, vì vậy, khi đến đây, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng lên ban thờ. Lễ vật có thể bao gồm nhiều loại như lễ chay, lễ mặn và lễ ngọt. Lễ mặn bao gồm các món như xôi gà, bánh chưng, bánh giày, giò và thịt luộc. Các loại bánh trái thường được dùng trong lễ ngọt. Các loại đồ chay thì có thể được chuẩn bị sẵn. Bên cạnh đó, hương và hoa là những vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng tại Đền Thượng.

Quãng đường từ điểm gửi xe lên Đền Thượng khá xa và dốc cao, do đó, nếu lễ lớn, bạn nên thuê người gánh để đưa lên đền.

Đền Thượng – Đền Mẫu là nơi cầu nguyện cho quốc thái dân an, sức khỏe và hòa bình. Bạn cũng có thể cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, khu vực đền Mẫu thường là nơi các cặp đôi hiếm muộn đến cầu tự.

Để việc cầu nguyện được linh thiêng hơn, việc chuẩn bị một văn khấn đền Thượng Ba Vì cũng khá cần thiết. Văn khấn cầu nguyện mạch lạc, cầu từ trong tim, cầu cho bản thân và cho mọi người, không quá tham lam, chấp niệm,… sẽ linh thiêng và hiệu nghiệm hơn.

Nơi đây là một chốn linh thiêng giữa tinh hoa của đất trời. Hãy cầu nguyện thành tâm và may mắn ắt sẽ đến với bạn.

Thời điểm lý tưởng ghé thăm đền Thượng Ba Vì

Đền Thượng Ba Vì - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Đền Thượng Ba Vì – Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Đền Thượng mở cửa quanh năm nên du khách có thể ghé thăm ngôi đền vào bất cứ khoảng thời gian nào trong năm. Tuy nhiên, nếu ưa thích sự nhộn nhịp, bạn có thể đến đền vào thời gian lễ hội từ Tết kéo dài đến hết tháng 3. Nếu bạn muốn tận hưởng không khí yên tĩnh, thì có thể tránh khoảng thời gian này.

Để tham quan đền Thượng và hành hương tại đây, bạn nên dành ra ít nhất một ngày để tham quan mọi góc cạnh của đền. Bạn nên xuất phát khi còn sớm để có thể tận dụng thời gian một cách hiệu quả. Do khoảng cách từ điểm xuất phát đến đền Thượng khá gần nên bạn có thể chọn thời gian di chuyển phù hợp với mình. Nếu bạn đi vào sáng sớm, bạn sẽ có thời gian chủ động về lộ trình và có thể hành hương, ngắm cảnh lâu hơn.

Đi từ điểm xuất phát đến đền Thượng, du khách sẽ phải vượt qua các bậc đá, điều này có thể gây ra cảm giác mệt nhọc. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể dừng tại cốt 400 để nghỉ ngơi hoặc chọn các vị trí gần đường đi để nghỉ ngơi.

Nếu bạn muốn hành hương tại đền Thượng và tận hưởng không khí yên tĩnh của nơi đây, bạn có thể lựa chọn các homestay hoặc khách sạn gần đó để có chuyến đi thuận tiện hơn. Việc chọn lựa những địa điểm lưu trú gần đường đi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển và có nhiều thời gian hơn để khám phá đền Thượng và thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp của vùng núi Ba Vì.

Một số lưu ý khi đến đền Thượng Ba Vì

Đền Thượng Ba Vì là một địa điểm du lịch tâm linh có cảnh quan tuyệt đẹp mà du khách không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, khi đến tham quan đền Thượng Ba Vì, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn trang phục phù hợp để thể hiện sự tôn kính và thái độ thành khẩn khi đến những nơi linh thiêng. Vì di chuyển đến đền Thượng phải qua các bậc thang, bạn nên mang theo giày để di chuyển thuận tiện hơn.
 • Để lên đến đền bạn cần leo 500 bậc thang đá dốc, hẹp do vậy cần tối giản đồ lễ nếu mang theo, không quá nặng và cồng kềnh, sẽ gây nguy hiểm khi di chuyển.
 • Cần tìm hiểu về tình hình thời tiết trước khi di chuyển lên đền Thượng để chuẩn bị các vật dụng đầy đủ, chi tiết nhất.
 • Có ý thức giữ gìn vệ sinh chung khu đền để có cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Nên thể hiện thái độ tôn trọng với những người xung quanh.
 • Trong quá trình tham quan, không được nói tục, chửi bậy, hay thực hiện những hành động quá khích gây ảnh hưởng đến những du khách khác.
 • Vì quãng đường di chuyển đến đền Thượng có thể mệt, do đó bạn nên mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ để cân bằng sức khỏe cho bản thân.
 • Nếu bạn di chuyển bằng ô tô, bạn sẽ đỗ xe ở khu vực cốt 400m nếu đó là xe 45 chỗ. Đối với xe nhỏ hơn 30 chỗ mới được phép đi lên từ cốt 400m.

Điểm đến gần Đền Thượng Ba Vì có thể tham quan

Đền Hạ, Đền Trung

Nằm ở khoảng cách thấp hơn đền Thượng, đền Hạ và đền Trung là các điểm đến tâm linh nơi thờ Đức Thánh Tản Viên. Tại 2 ngôi đền này còn lưu giữ lại rất nhiều truyền thuyết về Đức Thánh Tản từ khi ngài còn bé, cùng với đền Thượng 2 khu đền này cũng được Thành phố Hà Nội công nhận là di tích lịch sử.

Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì
Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Từ đền Thượng Ba Vì, leo thêm khoảng 1320 bậc thang đá nữa, du khách sẽ đến được khu vực đền thờ Bác Hồ. Với độ cao 1296m, đền thờ Bác Hồ được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với những mái đao uốn cong, dựng trên những cây cột chống. Trong đền có bệ đá đặt tượng đồng của Bác, phía trên tượng là câu nói nổi tiếng của Bác lúc sinh thời: “Không gì quý hơn Độc Lập – Tự Do” được sơn trên một bức hoành phi nằm chính giữa đền thờ. Ở vị trí này, Bác sẽ luôn uy nghiêm nhìn ngắm non sông Việt Nam tươi đẹp, đang ngày một phát triển. Dưới kia là sông Đà, sông Hồng uốn lượn những giọt phù sa, những cánh đồng xanh mướt. Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ba Vì, Hà Nội lọt trong tầm mắt của Người.

Bên cạnh đền thờ Bác là tháp Bảo Thiên 13 tầng, cao 26,9m xuyên qua đỉnh núi Ba Vì. Tháp với 88 Đức Phật đang an vị, được xây dựng dựa trên kiến trúc Bảo tháp của thời Lý.

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên

Ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên
Ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

Sau khi chiêm bái đền Thượng, chúng ta sẽ leo thêm 200 bậc đá chênh vênh để lên hẳn đỉnh ngọn núi để chiêm bái khu thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Pho tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên bằng đồng đúc, có một không hai trên đất Việt Nam.

Từ nơi đỉnh cao này, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa thưởng ngoạn phong cảnh của thiên nhiên trong bầu không khí cực kỳ thanh khiết của núi rừng: Những dải mây như những chiếc khăn voan trắng tung bay trên tấm áo choàng xanh của non ngàn. Màu xanh mượt mà trên cánh đồng ngô uốn lượn theo dòng sông Đà như một dài lụa trắng uốn quanh chân núi Tản,… càng tô đẹp thêm cho cảnh vật xung quanh khu đền Thượng – Nơi lưu giữ bao ẩn tích gắn với truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh.

Lễ hội rước Thánh Tản Viên tại đền Thượng

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức rộng khắp vùng xứ Đoài, đặc biệt là tại cụm di tích Đền Thượng – Đền Trung – Đền Hạ thuộc địa phận hai xã Minh Quang và Ba Vì.

Lễ hội rước Thánh Tản Viên tại đền Thượng
Lễ hội rước Thánh Tản Viên tại đền Thượng
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức với quy mô lớn. Từ trước ngày chính lễ 14 và 15 tháng Giêng, đã có nhiều hoạt động văn hóa diễn ra mang đậm nét văn hóa dân tộc của đồng bào Mường, Dao. Lễ mộc dục (rước nước – khai quang) diễn ra đúng 23 giờ đêm 13 tháng Giêng. Thực hiện nghi lễ là một cặp thiện nam – thiện nữ, có đủ tài sắc, thân nhân tốt đã qua tuyển chọn từ trước. Cùng đi theo tháp tùng là lãnh đạo địa phương, chủ nhang đền Hạ.

Đoàn người được một chiếc thuyền đưa ra giữa dòng sông Đà trong đêm tối, tiếng chiêng, tiếng kèn xáo động cả một vùng trời nước, sự linh thiêng như xuất hiện, trời đất như giao hòa, thần linh chứng giám. Tục truyền, người nam múc 7 gầu nước, người nữ múc 9 gầu theo quan niệm nam 7 vía, nữ 9 vía. Nước được đem từ giữa sông, dâng lên bao sái các đồ thờ tự tại đền Hạ. Sau nghi thức tế lễ tại đền Hạ, 5 giờ sáng ngày 14 tháng Giêng, lễ rước nước thiêng từ đền Hạ được dâng lên đền Trung bắt đầu khởi hành. Cùng với kiệu rước nước thiêng còn có một kiệu lễ chay và một kiệu lễ mặn là các lễ vật dâng cúng thần có lợn, gà, bánh chưng, bánh dày, hương hoa, oản quả. Tiếng chiêng trống nổi lên từ trong đền, lần lượt dòng người đi theo trong tiếng nhạc. Đi đầu là thanh niên trai tráng khênh kiệu, lọng, cờ hoa. Những thanh niên tham gia rước kiệu gọi là giai đô. Họ là những chàng trai khỏe mạnh, có tài có đức, không có điều tiếng đáng chê trách trong làng bản. Ai được chọn trong đội rước là vinh dự cho bản thân và gia đình. Kế theo là các cụ bô lão và những người dân có mặt tại đền Hạ. Đoàn rước cứ đi qua thôn nào, dân làng thôn đó lại nhập hội, cứ như vậy đoàn người kéo dài tới vài cây số. Trống hội rền vang, lễ rước hoành tráng, cả không gian dưới chân núi Ba Vì tưng bừng không khí lễ hội.

Lễ hội rước Thánh Tản Viên tại đền Thượng
Lễ hội rước Thánh Tản Viên tại đền Thượng

Rời khỏi khu đền, hàng nghìn người dân đổ về khu đất bằng phẳng gần sân đền Hạ không khí hội vô cùng náo nhiệt. Đúng với ý nghĩa vốn có của Hội Xuân, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh có rất nhiều trò chơi và các hoạt động thể thao được tổ chức như kéo co, bắn nỏ, đi cà kheo, đẩy gậy, leo núi, cờ tướng, chọi gà, bóng chuyền nam, ném còn,… Du xuân trẩy hội không chỉ được đi giữa đất trời trong tiết xuân mà còn giúp mỗi người khám phá những danh lam thắng cảnh, những truyền thuyết gắn với những sự tích hào hùng. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và đáp ứng nhu cầu chiêm bái, vui xuân, thăm thú các danh lam thắng cảnh của du khách thập phương.

Ngày xuân, đến với các di tích lịch sử, danh thắng, đền, chùa tham dự các lễ hội truyền thống, để tìm hiểu về lịch sử của cha ông ta ngày trước cũng là một nét đẹp văn hóa trong cuộc sống của con người trong mọi thời đại.

Tổng kết

Mặc dù đền Thượng Ba Vì không có nhiều đặc sắc trong kiến trúc và bề dày lịch sử như các ngôi đền nổi tiếng khác tại Hà Nội như đền Quán Thánh, đền Ngọc Sơn, đền Voi Phục,… Nhưng nơi đây lại sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà không nơi đâu có được. Hòa mình vào núi rừng, tầm nhìn bao quát cả một vùng núi xanh bao la bát ngát, du khách có thể hít thở bầu không khí trong lành để tâm hồn cảm thấy thanh thản, tịnh tâm hơn.

Với vị trí đền chính nằm ở chót vót trên cao, du khách vừa hành hương vừa có thể ngắm cảnh núi rừng Ba Vì hùng vĩ. Thấp thoáng xa xa những bóng cô gái dân tộc như những bông hoa rừng trong nắng mai. Tại khoảnh khắc này du khách dường như có những phút giây trải lòng nhẹ nhàng, suy ngẫm về những chuyện đã qua.

Đền Thượng Ba Vì được xem là một trong những địa điểm tâm linh và văn hóa hấp dẫn nhất tại Việt Nam, thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa dân tộc bởi văn hóa cúng lễ, những câu chuyện đầy màu sắc huyền bí nhưng cũng rất chân thực, và cũng chính bởi nét đẹp kiến trúc, sự hài hòa giữa không gian núi rừng tự nhiên và công trình nhân tạo.

Liên hệ

 • Trọng Tín Bàt Tràng
 • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
 • Hotline: 0982559529
 • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Mục lụcGiới thiệu về đền Thượng Ba VìLịch sử đền Thượng Ba VìHuyền tích về đền Thượng Ba VìBài trí phối thờ của ngôi đềnĐi lễ đền Thượng cần chuẩn bị những gì?Thời điểm lý tưởng ghé thăm đền Thượng

Xem thêm »
Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcGiới thiệu về đền Thượng Ba VìLịch sử đền Thượng Ba VìHuyền tích về đền Thượng Ba VìBài trí phối thờ của ngôi đềnĐi lễ đền Thượng cần chuẩn bị những gì?Thời điểm lý tưởng ghé thăm đền Thượng

Xem thêm »
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Mục lụcGiới thiệu về đền Thượng Ba VìLịch sử đền Thượng Ba VìHuyền tích về đền Thượng Ba VìBài trí phối thờ của ngôi đềnĐi lễ đền Thượng cần chuẩn bị những gì?Thời điểm lý tưởng ghé thăm đền Thượng

Xem thêm »
Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Mục lụcGiới thiệu về đền Thượng Ba VìLịch sử đền Thượng Ba VìHuyền tích về đền Thượng Ba VìBài trí phối thờ của ngôi đềnĐi lễ đền Thượng cần chuẩn bị những gì?Thời điểm lý tưởng ghé thăm đền Thượng

Xem thêm »
x