Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh

Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh

Tản Viên Sơn Thánh là ai?

Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh
Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh

Tản Viên Sơn Thánh, còn được biết đến với cái tên Sơn Tinh, là một nhân vật vô cùng “có tiếng” trong truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Ông được xem là vị thần cai quản dãy núi Ba Vì (núi Tản Viên) và được coi là hàng đệ nhất trong bốn vị thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian người Việt, gọi là Tứ Bất Tử, bao gồm Tiên Dung Chử Đồng Tử, Thánh Gióng, Tản Viên và Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Các sự tích và truyền thuyết về Đức Thánh Tản, đặc biệt là truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh đã trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn bao giờ hết trong tâm thức của người Việt hiện đại. Tản Viên Sơn Thánh đã trở thành biểu tượng văn hóa, biểu đạt cho những khả năng to lớn và vĩnh viễn của cộng đồng trong lao động sáng tạo và trong cuộc chiến chống lại thiên tai để bảo vệ cuộc sống chung.

Tản Viên Sơn Thánh được miêu tả là một vị thần quyền năng, có khả năng điều khiển tự nhiên. Ông thường được tôn vinh là vị thần bảo vệ rừng, đồng thời cũng là một vị thần hộ vệ của đất nước và nhân dân. Câu chuyện về truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh thường được kể lại như một tấm gương sáng cho lòng trung thành và tình yêu đất nước của Tản Viên Sơn Thánh.

Ngoài ra, Tản Viên Sơn Thánh còn được xem như một biểu tượng của sự kiên cường, bất khuất và tinh thần quả cảm chống lại thù địch.  Tản Viên Sơn Thánh đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam, và tên ông cũng được đặt cho nhiều địa danh và công trình quan trọng trong đất nước. Ví dụ như đỉnh Tản Viên trong dãy núi Ba Vì, hay Chùa Tản Viên – Thành Tây ở Hà Nội.

Sự hiện diện của Tản Viên Sơn Thánh còn được phản ánh trong nhiều tác phẩm nghệ thuật như văn học, điêu khắc, hội hoạ và truyền thuyết dân gian. Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong văn hóa dân gian, ông đã trở thành một biểu tượng của sự kiên cường và tinh thần chống lại những điều ác độc trong cuộc sống.

Điều đặc biệt ở Tản Viên Sơn Thánh là ông được coi là một vị thần đại diện cho sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Ông không chỉ giúp con người bảo vệ và khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, mà còn đem lại những giá trị văn hóa và tâm linh cho xã hội.

Tản Viên Sơn Thánh là một biểu tượng của sự vĩ đại và tinh thần cốt cách của dân tộc Việt Nam. Tuy đã trải qua hàng ngàn năm, nhưng cho đến ngày nay, Tản Viên Sơn Thánh vẫn được tôn vinh và tưởng nhớ trong tâm thức người dân nước Việt , đó là một phần không thể thiếu trong lịch sử và văn hóa dân tộc.

Xuất thân của Đức Thánh Tản Viên

Có rất nhiều tích về nguồn gốc nhà Ngài.

Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh
Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh

Tích nhứ nhất:

Tản Viên Sơn Thánh là một trong 50 người con theo cha xuống biển của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Theo đó, ngài “đi qua cửa biển Thần Phù, ngược sông Hồng đến Long Đỗ (Hà Nội), Trấn Trạch, rồi ngược sông Lô, đến Phúc Lộc giang”. Ngài thấy núi Tản Viên cao vời, xinh đẹp tú lệ ba hòn sắp thẳng đứng lại thêm dân chúng quanh vùng cực thuần phác, đôn hậu, thái bình nên người đã làm một đường thẳng như kẻ chỉ từ làng Bạch Phiên Tân mà đến phía nam núi Tản Viên, đến Uyên Đông, lại đến Nham Tuyền là chỗ nguồn khác, rồi đi lên núi Thạch Bàn đầu non Vân Mộng thì lập diện để nghỉ ngơi.  Về sau nhân dân theo những vết chân ấy, lập miếu thờ phụng, hạn thì đảo, lụt thì cầu, ngự hỏa tai ngăn đại hạn mau hơn tiếng vang cực kỳ linh ứng.

Tích thứ hai

Thánh Tản Viên là người có thực, tên Nguyễn Tuấn vốn là một nông dân dũng cảm, nhân hậu, thiên phú hùng tài. Sau trở thành Sơn thần, Sơn Tinh – thủ lĩnh của muôn loài, thường dạy dân làm ruộng, săn bắn, kéo vó, luyện võ và mở hội. Từ đây, ông trở thành người cứu độ nhân dân có phép thần thông biến hóa, có văn võ song toàn và trở thành vị thần núi Tản Viên. Trong cuộc đo tài với Thủy Tinh, vị ác thần cai quản các loài thủy tộc thường dâng nước tràn lên cướp phá mùa màng, cầm thú, làm hại dân lành, Sơn Tinh thắng và được Vua Hùng gả con gái – công chua Ngọc Hoa. Thủy Tinh thua, đem hận dâng nước lũ và xua thủy quái đánh phá. Sơn Tinh cùng thần dân và các loài vật trên đất liền chống chọi quyết liệt, nước càng dâng thì núi lại càng cao. Sơn Tinh thắng trận, biểu tượng cho tinh thần chiến thắng thiên tai lũ kụt của dân tộc, tinh thần cái thiện chiến thắng cái ác.

Tích thứ ba:

Tản Viên Sơn Thánh là ba anh em thần núi hay còn được gọi là Tam Vị Đại Vương Quốc Chúa Thượng Đẳng Thần gồm Sơn Tinh, Cao Sơn (Sùng công) và Quý Minh (Hiền công) chia nhau cai quản, mỗi người một ngọn núi, tức núi Ba Vì ngày này – núi tổ của nước ta, có ba ngọn cao chót vót (Nguyễn Trãi – Dư địa chí). Hiện hai xã Minh Quang và Ba Vì (thuộc huyện Ba Vì) có khu đền thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh, gồm 3 đền Thượng, đền Trung và đền Hạ…

Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở đâu?

Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh
Những điều cần biết về Tản Viên Sơn Thánh

Khu di tích lịch sử Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, bao gồm ba ngôi đền (đền Thượng, đền Trung, đền Hạ), nằm ở sườn Tây của dãy núi Ba Vì – một ngọn núi cao và linh thiêng bậc nhất Việt Nam, án ngữ phía Tây kinh thành Thăng Long xưa. Ngày nay, khu di tích này thuộc địa bàn hai xã Minh Quang và Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Ngoài Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở Ba Vì, còn có nhiều điểm thờ tự khác thờ tự Đức Thánh Tản Viên như:

  • Đền Lăng Sương, ở xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ là nơi đầu tiên thờ thánh Tản Viên, vốn là nền đất của Động Lăng Xương – nơi thần Sơn Tinh được sinh ra. Nhân dân trong vùng lập điện thờ cha mẹ Ngài để tưởng nhớ công ơn sinh thành nên một người con kiệt xuất, có công giúp dân trừ nạn giặc nước.
  • Đền Và ở Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội
  • Đền Hải Đức ở Khánh Cường, Yên Khánh; Chùa Lỗi Sơn ở Gia Phong, Gia Viễn; Đền Kê Thượng, Đền Miếu Sơn ở Ninh Vân, Hoa Lư và Đền Đông Thịnh ở Bích Đào, thành phố Ninh Bình.

Những điểm thờ tự này là chốn linh thiêng, được đông đảo người dân trong và ngoài vùng lên lễ vật, cầu nguyện và tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Tản Viên. Ngoài ra, những nơi này còn là những điểm du lịch hấp dẫn cho những người yêu thích lịch sử và văn hóa Việt Nam. Chuyến tham quan đến những đền thờ tự này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy ý nghĩa và sâu sắc về tín ngưỡng và lịch sử của dân tộc.

Khu đền Tản Viên Sơn Thánh – Ba Vì, Hà Nội

blank

Mỗi ba năm một lần, vào ngày 15 tháng giêng âm lịch, khu di tích lịch sử Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh trở thành điểm đến của hàng vạn người dân và du khách trong và ngoài nước. Lễ hội được tổ chức tại đây là một trong những lễ hội lớn nhất và đầy ý nghĩa nhất của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động như rước bài vị thánh Tản, cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như đánh cá sông (99 con) làm gỏi dâng tế, lễ rước Thánh bà Mỵ Nương, chọi gà, đấu cờ, hát đúm, bịt mắt bắt dê, kéo co, cướp cờ, thi bơi thuyền rước quân, đấu vật và mở hội Chém May. Ngoài ra, còn có các buổi trình diễn văn nghệ, các hoạt động thể thao và văn hóa khác.

Trước đây, vào ngày hội lễ, nhà Vua hoặc tự thân hoặc cử đại quan tới dâng hương tại đền chính trên núi Ba Vì. Đến nay, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng thường tới dự lễ tại đây, tôn vinh và tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Tản Viên cũng như gìn giữ và phát triển tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Lễ hội Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh là một trong những sự kiện quan trọng của đất nước, thể hiện sự đoàn kết và tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam.

Đền Thượng

Đền Thượng
Đền Thượng

Đền Thượng, hay còn gọi là Chính cung Thần điện, ngọn núi Tổ của Đại Việt. Nơi linh thiêng nhất hội tụ những tinh hoa của non sông Việt Nam, nằm trên độ cao 1227m, thuộc địa phận xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, nằm trong diện tích lân phần của Vườn Quốc gia Ba Vì quản lý. Theo truyền thuyết, đền có từ thời An Dương Vương (vị vua lập triều Âu Lạc, trị vì 257- 208 TCN/208 – 179 TCN) và được khởi dựng lại vào năm 1993, sau đó được trung tâm du lịch Văn hóa Nghệ thuật Sơn Tinh – Bà Mẫu đầu tư trùng tu lớn.

Đền Thượng có quy mô nhỏ, hướng về phía Nam, với kiến trúc độc đáo. Ngôi đền được xây dựng bằng bê tông xi măng theo kiểu kiến trúc xà, cột, với mái được lợp bằng ngói mũi hài có đầu đao cong vút. Đền gồm ba gian hai chái, một nửa mái sau không có mái và kết cấu của công trình được thiết kế xòe ra như cái tán. Hai tường hồi được bố trí hai vòng tròn sắc không đối diện nhau mô phỏng biểu tượng của nhà Phật. Trên bàn thờ Thánh Tản Viên có một khám thờ, trong đó có ba ban thờ: Chính giữa là ngôi Tam Bảo với tượng Đức Thánh Tản ngự trong long ngai sơn son thiếp vàng, bên trái là ban thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, bên phải là ban thờ Tam toà Thánh Mẫu (Mẫu Thượng Ngàn).

Để đến đền, du khách phải đi qua sân đền chính và leo lên vài chục bậc đá tới đỉnh núi, điểm cao nhất của núi Tản Viên. Trên đỉnh núi có lầu bát giác, trong đó đặt tượng Địa mẫu. Ngoài trời, có ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên, nơi dân gian tôn thờ và cầu nguyện để được bảo vệ và may mắn. Từ đỉnh núi, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành và ngắm nhìn toàn cảnh của Vườn Quốc gia Ba Vì với đầm Đậu, hồ Đồng Quan, núi Ba Vì và đồi Thần Nữ.

Đền Trung

Đền Trung
Đền Trung

Đền Hạ, còn được gọi là Hạ cung, nằm ở chân núi Tản Viên, thuộc xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đền được xây dựng theo lối kiến trúc phương Đông, tạo nên một không gian thiêng liêng, yên tĩnh giữa thiên nhiên hùng vĩ của núi non.

Ngôi đền này cũng được xây dựng từ triều Lý, đền triều Nguyễn, và được trùng tu lại nhiều lần trong thời gian qua. Đền Hạ gồm có ba gian: Tam quan, Chính điện và đền Mẫu, nằm trên một khuôn viên rộng lớn.

Tam quan gồm ba cửa ô vòm, với cửa chính lớn hơn hai cửa bên cạnh. Chính điện là tâm điểm của đền Hạ, có lối kiến trúc phức tạp, được trang trí với các hoa văn và hình ảnh tượng trưng. Phía trước Chính điện là sân rộng, trải thảm cỏ, là nơi thường diễn ra các hoạt động lễ hội.

Đền Mẫu nằm ở phía bên trái của đền Hạ, có kiến trúc đơn giản hơn với ba gian. Bên trong đền có ngai thờ, tượng Mẫu tổ, là vị thần bảo vệ cho các hạt cát và con người. Đền Hạ cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương đến tham quan và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đền Hạ

Đền Hạ
Đền Hạ

Đền Hạ, hay còn gọi là Tây cung, là ngôi đền cổ nằm dưới chân núi Tản Viên, ven bờ sông Đà thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội. Theo truyền thuyết, đền Hạ xuất hiện muộn hơn so với đền Trung và đền Thượng, vào đầu thế kỷ 18, và được xây dựng lại vào thế kỷ 19. Đền Hạ thờ Tam vị đức thượng đẳng thần: Tản Viên Sơn Thánh, Cao Sơn Đại Vương và Quý Minh Đại Vương, với kiến trúc gồm Tam quan, Điện thờ, nhà thờ Mẫu và công trình phụ trợ.

Tam quan đền Hạ có ba cổng, trên cổng chính có mái 2 tầng, 8 mái, giữa hai tầng mái là bốn chữ Hán “Quốc sơn từ Hạ”. Hai bên cổng chính có hai pho tượng Hộ pháp. Phía sau là một sân, trong đó có tấm bia đá ghi dòng chữ “Tản Viên từ ký” (ghi chép về đền thờ Tản Viên), dựng vào năm 1848 triều Nguyễn. Nội dung bia cho biết đền Hạ được vua Tự Đức (hoàng đế thứ tư triều Nguyễn, trị vì năm 1847-1883) đã cấp hai nghìn quan tiền để xây dựng đền quy mô lớn.

Điện thờ đền Hạ có kiến trúc kiểu chữ “tam” gồm Tiền đường, Trung đường và Hậu đường, với nhiều bức chạm trổ mô phỏng hình tượng mặt trời, tia sét, chim phượng, con nghê, đao mác, lửa theo phong cách nghệ thuật điêu khắc cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Nhà thờ Mẫu ở đền Hạ là nơi thờ các vị tiên nữ, với kiến trúc nhỏ gọn, độc đáo, được đắp nên bằng gạch, xi măng và đá. Các công trình phụ trợ bao gồm: Nhà để xe, nhà thờ tập thể và hệ thống hầm mộ của các vị thần tại đền.

Liên hệ

  • Trọng Tín Bàt Tràng
  • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
  • Hotline: 0982559529
  • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Mục lụcTản Viên Sơn Thánh là ai?Xuất thân của Đức Thánh Tản ViênTích nhứ nhất:Tích thứ haiTích thứ ba:Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở đâu?Khu đền Tản Viên Sơn Thánh – Ba Vì, Hà NộiĐền ThượngĐền TrungĐền Hạ Quan

Xem thêm »
Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcTản Viên Sơn Thánh là ai?Xuất thân của Đức Thánh Tản ViênTích nhứ nhất:Tích thứ haiTích thứ ba:Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở đâu?Khu đền Tản Viên Sơn Thánh – Ba Vì, Hà NộiĐền ThượngĐền TrungĐền Hạ Chắc

Xem thêm »
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Mục lụcTản Viên Sơn Thánh là ai?Xuất thân của Đức Thánh Tản ViênTích nhứ nhất:Tích thứ haiTích thứ ba:Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở đâu?Khu đền Tản Viên Sơn Thánh – Ba Vì, Hà NộiĐền ThượngĐền TrungĐền Hạ Trong

Xem thêm »
Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Mục lụcTản Viên Sơn Thánh là ai?Xuất thân của Đức Thánh Tản ViênTích nhứ nhất:Tích thứ haiTích thứ ba:Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở đâu?Khu đền Tản Viên Sơn Thánh – Ba Vì, Hà NộiĐền ThượngĐền TrungĐền Hạ Từ

Xem thêm »
x