Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên hay còn gọi là Đệ Nhất Tôn Quan hoặc Quan lớn Đệ Nhất là vị quan lớn đứng hàng đầu trong Ngũ Vị Tôn Quan. Ngài lớn vốn là con trai cả của Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình, được vua cha giao cai quản Thượng Thiên, trực tiếp hầu cận, thay quyền và đại diện cõi nhân gian, thừa hành Tam giới, tâu đối tội phúc nhân danh chốn thượng thiên nên gọi là Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên.

“Hương một chiện chín tầng soi thấu
Dãi lòng trần khải tấu linh thông
Thỉnh mời Đệ Nhất Tôn Quan
Lai lâm trắc giáng điện trung oai hùng”

Quan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên là ai?

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên
Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên tên đầy đủ là Đệ Nhất Thượng Thiên Hoàng Thái Tử Vương Quân. Tục truyền đây là Đức Thánh Cả, vị quan đầu tiên của nhà họ Tôn, được phong là “Tham nghị triều chính Vương Quan”. Đệ Nhất Quan Đại Thần là vị quan đứng đầu trong Ngũ Tôn Ông – là những vị quan thay mặt Đức Mẹ cai quản bốn cõi Trời Đất, Thủy Nhạc.

Quan lớn Đệ nhất Thượng Thiên là vị quan đứng đầu trong Ngũ Tôn Ông – là những vị quan thay mặt Đức Mẹ cai quản bốn cõi Trời Đất, Thủy Nhạc. Theo quan điểm tâm linh Tứ Phủ, Ngũ Vị Tôn Ông vốn là con trưởng của Vua Cha Bát Hải Động Đình (cũng có quan điểm cho rằng họ là con của Ngọc Hoàng Thượng Đế). Quan lớn Đệ nhất Thương Thiên được coi là vị quan lớn cai quản Thượng Thiên nên còn có một danh hiệu khác là Tôn Quan Đệ Nhất.

Tương truyền, ông là quan lớn của Định Thiên Cung, được sắc phong là Thượng Thiên Nhất Phẩm Công Hầu, cai quản tam giới văn võ. Nhân dân tôn ông là Thánh Tôn Quan Đế, vua phong ông là Thần Công Phu Vương Quân. Đại Tiên Hoàng trực tiếp tuân theo uy quyền của cha là Bát Hải Động Đình thay uy quyền, đại diện cho thiên hạ, tuân lệnh Tam Giới, xưng hiệu là Thượng Thiên.

Sự tích Quan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên
Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Truyền thuyết về Quan Lớn Đệ Nhất được lưu truyền rằng ông là con trời được Hoàng Thái Hậu sinh ra vào ngày mồng mười tháng giêng năm Bính Dần. Khi xuất hiện trên trần gian, ông luôn phục vụ nhân dân, bảo vệ đất nước với truyền thuyết rằng ông vốn là Đức Thánh Cả – vị phó tướng có công giúp Thánh Gióng đánh giặc Ân. Hay hóa thân thành danh tướng của Vua Cha Bát Hải – Phạm Vinh giúp Hùng Vương thứ 18 trong truyền thuyết Đền Đồng lưu truyền muôn đời.

Theo một số tài liệu, tên hiệu của ông là Nguyễn Hồng Liệt. Kiếp trước ông sống ở Vân Đình, bị rơi xuống sông Đáy. Sau này, ông sinh ra ở Nam Ninh, nhưng sống và thác ở Thái Bình. Cuối cùng, ông xuống Nam Ninh, sống và thác ở đây.

Kinh nghiệm khi đi lễ Quan Lớn Đệ Nhất

Ngày tiệc của Quan Đệ Nhất

Ngày khánh tiệc đản nhật giáng sinh của Quan Đệ Nhất là vào ngày mồng 10 tháng 1 âm lịch, còn khánh tiệc đản nhật của Ngài là vào ngày 24 tháng 8 âm lịch.

Hầu giá Quan Lớn Đệ Nhất

Quan Lớn Đệ Nhất hay về ngự đồng vào những dịp lễ lớn, đại sự như mở phủ, tạ phủ, hầu xông đền, xông điện. Với quan niệm dân gian rằng hàng đệ nhất là hàng đi tu nên khi về ngự đồng, Quan Đệ Nhất chỉ chứng đàn phù chứ không làm việc hay hiến tửu, trừ khi mở phủ kiêm tri đôi nước.

Khi về ngự đồng, Ngài thường vận áo đỏ thêu rồng, hồ phù, nét đỏ, mạng đỏ và đai đỏ. Sau đó Quan Lớn làm lễ tấu hương, khi quang và chứng sớ điệp trạng mã. Khi văn thỉnh đến đoạn: Đệ Nhất Tôn Quan…, thanh đồng sẽ ra tay dấu một ngón phía bên tay trái sau đó tung khăn.

Dâng lễ Quan Lớn Đệ Nhất

Khi đi lễ di tích đền Đồng Bằng, du khách thập phương và người dân bản địa thường về đền Quan Đệ Nhất thắp hương dâng lễ, bày tỏ tấm lòng biết ơn tới Ngài. Khi hành hương, người ta thường hay sắm sửa một mâm lễ chay mặn tùy tâm, những thức lễ tiêu biểu đó bao gồm: hoa quả, cơi trầu, quả cau, xôi thịt, nén hương, giấy tiền, cánh sớ.

Đền thờ Quan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên

Di tích đền Đồng Bằng

Đền Đồng Bằng - Ngôi đền thiêng 4000 tuổi ở Thái Bình
Đền Đồng Bằng – Ngôi đền thiêng 4000 tuổi ở Thái Bình

Đền chính thờ Quan Lớn Đệ Nhất thuộc quần thể di tích lịch sử đền Đồng Bằng, tọa lạc tại thôn Đồng Phúc, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đền Đồng Bằng mang trong mình dấu ấn lịch sử về sự hiệp lực của Quan Lớn Đệ Nhất, người đã được gửi xuống trần gian với tư cách là một vị tướng quân để giúp đỡ Phạm Vĩnh dẹp giặc.

Cùng với dòng chảy lịch sử, đền chính thờ Quan Lớn Đệ Nhất đã trải qua nhiều tác động đáng kể từ thiên tai và chiến tranh. Cảnh quan xung quanh đền đã chịu sự tàn phá của các trận địa phòng thủ và các cuộc tấn công liên tục. Đền chính thờ cũng đã trải qua thời kỳ hoang phế khi không được quan tâm và bảo vệ đúng mực. Tuy nhiên, nhờ vào sự quan tâm và nỗ lực của chính quyền địa phương và cộng đồng, ngày nay đền đã được phục dựng lại trên chính thủ phủ và bản doanh của Ngài khi xưa.

Đền đã tái hiện được vẻ đẹp của một công trình kiến trúc truyền thống, mang trong mình sự tôn nghiêm và hoài niệm về Quan Lớn Đệ Nhất và công lao của Ngài trong việc giúp đỡ Phạm Vĩnh chống giặc ngoại xâm. Các công trình trên thủ phủ và bản doanh của Ngài đã được khôi phục một cách công phu, giúp du khách có thể tìm hiểu và tưởng nhớ về thời kỳ lịch sử đang nhớ này.

Đền chính thờ Quan Lớn Đệ Nhất tọa lạc trong một môi trường hòa quyện với thiên nhiên xanh mát và cảnh quan đẹp. Khám phá quần thể di tích lịch sử này, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về sự hi sinh và lòng trung thành của Quan Lớn Đệ Nhất.

Đền Tĩnh Quan Lớn Đệ Nhất – Quan Đệ Nhất Linh Từ

Đền Quan Đệ Nhất Linh Từ
Đền Quan Đệ Nhất Linh Từ

Ngôi đền này cũng thuộc quần thể di tích lịch sử văn hóa đền Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng, cách đền Đồng Bằng khoảng 200m. Đền được xây dựng từ thời Vua Hùng thứ 18 và mang trong mình những giá trị lịch sử và văn hóa đáng kể.

Tương truyền, xưa kia, vị trí của ngôi đền được cho là nơi Quan Đệ Nhất thường xuyên lui về nghỉ ngơi sau những ngày lo toan công việc triều đình. Vì vậy, ngôi đền được lập lại tại chính nơi này nhằm ghi nhớ và tôn vinh công ơn của Quan Đệ Nhất. Thời gian trôi qua, do tác động của thời tiết và thiên tai, ngôi đền đã trải qua một giai đoạn phong hóa và tồn tại trong tình trạng khá tồi tệ.

Tuy nhiên, nhờ vào sự quan tâm và nỗ lực của chính quyền địa phương và cộng đồng, ngôi đền đã được trùng tu và xây dựng trở nên khang trang hơn trên chính nền đất của quần thể di tích cổ. Những công trình kiến trúc tại đền đã được khôi phục một cách cẩn thận và công phu, tạo nên một không gian trang nghiêm và truyền thống.

Trong khuôn viên của đền, vẫn còn lưu giữ các pho tượng cổ lâu đời của Quan Đệ Nhất. Những pho tượng này được đặt ở cung ngoài của đền, tạo nên một không gian thần bí và linh thiêng. Bên cạnh đó, tại cung cấm của đền còn có thêm một pho tượng mới tạc Quan Đệ Nhất mặc áo đỏ thêu rồng, tượng trưng cho quyền uy và sự trượng nghĩa của Ngài.

Viếng thăm ngôi đền này, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về tiến trình lịch sử và văn hóa của vùng đất này, đồng thời trải nghiệm không gian linh thiêng và cảm nhận được sự vĩnh cửu của những giá trị truyền thống. Đây là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích lịch sử và văn hóa dân tộc. Khi bước vào khuôn viên đền, du khách sẽ bị cuốn hút bởi không gian yên tĩnh và tâm linh mà nơi này mang lại.

Dâng lễ Quan Đệ Nhất Thượng Thiên như thế nào?

Dâng lễ Quan Đệ Nhất Thượng Thiên
Dâng lễ Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Khi đến với di tích đền Đồng Bằng, khách hành hương gần xa và nhân dân địa phương thường đến đền Quan Đệ Nhất để thắp hương cầu tài, cầu lộc và tỏ lòng biết ơn đối với vị thần linh thiêng đã có công tạo dựng quốc gia. Khi đi hành hương, người ta thường dọn cỗ chay mặn tùy ý. Các nghi lễ điển hình là hoa quả, trầu cau, xôi thịt, nhang đèn, tiền giấy, cánh đậu.

Ngoài những nghi lễ trên, nếu bạn thành tâm muốn có một bàn thờ đẹp, sang trọng, bền lâu mà không bị hư hỏng, hãy tham khảo thêm các mẫu Văn khấn Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể kéo dài khoảng 6 tháng, được bài trí tỉ mỉ và trang trọng, rất thích hợp đặt trong không gian thờ cúng.

Việc tìm hiểu về thân thế và uy lực cần thiết hơn nhiều so với việc cúng mâm cỗ đầy, bởi các Ngài luôn “Chứng tâm mà không chứng đạo”.

Lễ vật cúng Quan Lớn Đệ Nhất gia tiên nên có màu đỏ như màu áo của Ngài khi về đồng để thành tâm nhất. Với lễ đính hôn, ngoài màu sắc đặc trưng, mâm lễ cũng được khuyến khích cách điệu với nhiều họa tiết mang ý nghĩa cầu may mắn.

Bản văn Quan Lớn Đệ Nhất

Bài 1

Hương một triện chín lần soi thấu

Giãi lòng trần khải tấu linh thông

Thỉnh mời Đệ Nhất tôn ông

Lai lâm chứng giám điện trung uy hùng

Anh linh lục trí thần thông

Quyền cai tam giới uy phong phép màu

Thượng thiên xe giá lên chầu

Khâm thừa sắc chỉ công hầu ra uy

Nổi cơn mưa gió tức thì

Sấm vang tám cõi mây che ngất trời

Đượm nhuần thiên hạ đôi nơi

Thừa nhàn ông mới dạo chơi các toà

Ba mươi sáu động tiên nga

Bồng Lai tiên cảnh chẳng xa chút nào

Bạn tiên dâng quả bàn đào

Rượu tiên thơ thánh thấp cao đôi tuần

Cung thương làu bậc ngũ âm

Cờ tiên đua nước bách thần nhởn nhơ

Ngọc Hoàng ngự chỉ phán ra

Bước vào bái tạ xuống qua cõi trần

Kíp đòi thổ địa long thần

Hỏi xem thiên hạ vạn dân thế nào

Sớ lên tâu nộp thiên tào

Ngọc Hoàng giá ngự ngôi cao đế đình

Dưới toà thuỷ tế long cung

Vua cha thấy mặt trong lòng yêu tin

Triều thần văn võ đôi bên

Ông tâu các việc thượng thiên lệnh hành

Xuống chầu thuỷ điện long tinh

Mười hai cửa bể cảnh thanh tú mầu

Long xà ngư biếc về chầu

Sóng xô mấy lớp nước triều mấy phen

Uy thanh trấn động kinh thiên

Phút thôi ông đã ngự lên lâm tùng

Có phen giá ngự sơn trung

Thạch bàn xe giá mây rồng tàn che

Dư muôn thú vật cầm thi

Dâng hoa tiến quả bốn bề xôn xao

Bạn tiên mừng rỡ đón chào

Cảnh nào là chẳng mĩ miều thanh tân

Xuống trần vui thú cõi trần

Thiên Đình có khách hồng trần dâng hoa

Dưới thuỷ tề long xà phục củng

Sơn lâm đều mến đức tôn vương

Trải qua thiên hạ bốn phương

Lòng trần khải tấu thắp hương khấn cầu

Tự nhiên ứng biến nhiệm mầu

Hoặc ai số hệ về đâu những là

Đệ tử hiến cúng hương hoa

Khấu đấu vọng bái ông đà độ cho

Sắm sanh gà lợn trâu bò

Đèn hương trầu quả thấu cho cõi lòng

Chí thành hữu cảm tất thông

Sở cầu tất ứng giáng lâm độ trì

Chữ rằng thánh giáng lưu ân

Đa tài đa lộc thiên xuân thọ trường.

Bài 2

Bóng kim ô ánh vàng choi chói

Cõi trăng già vời vợi ngôi cao

Trời xanh vằng vặc ngôi sao

Mây tuôn năm sắc đỏ đào bốn phương

Phóng hào quang khắp hòa thiên hạ

Vầng nguyệt soi chiếu cả hư không

Bốn mùa xuân hạ thu đông

Muôn dân mới biết âm dương phép màu

Trên thượng lầu Ngọc Hoàng thái cực

Dưới bách thần chầu chực hôm mai

Ngọc Hoàng ngự cảnh thiên thai

Đền rồng cao ngất cửa đài trang nghiêm

Mới ứng điềm rồng bay phượng múa

Tứ lân vờn thất bộ sao sa

Tám nghìn tiên nữ bách hoa

Sớm khuya chầu chực vua cha Ngọc Hoàng

Trong đền vàng hương bay trầm xạ

Ngoài thành mây khói tỏa nguy nga

Mây rồng năm thức phủ che

Thánh hoàng thái hậu tức thì thụ thai

Năm Bính Dần mồng mười tháng tám

Thái hậu bà sinh giáng tôn ông

Bách quan vọng bái cửu trùng

Châu phê long bút sắc phong thái hoàng

Trên thượng giới tôn quan giáng thế

Vâng sắc trời cứu thế độ dân

Sắc vua phong Thượng đẳng linh thần

Khắp thiên hạ muôn dân đảo cầu.

Trong tám cõi cửu châu vọng bái

Quan độ cho quốc thái dân an

Khâm thừa sắc lệnh vua ban

Sổ sinh, sổ tử liệt hàng châu phê

Đủ mọi bề tài kiêm văn võ

Trong bách thần nào có nhường ai

Lược thao văn võ toàn tài

Đình thần tứ phủ nào ai dám bì

Đức dung nghi bẩm sinh tài thánh

Biến lạ thường đức tính tinh anh

Uy gia khắp hết thiên đình

Làm mưa làm gió mở thành, khai sông

Chuyển trời đất mưa tuôn chớp lói

Nổi cơn giông cây cối đổ xô

Mây tuôn gió thổi mịt mù

Muôn loài quỷ mị làm cho rụng rời

Vang tiếng sét Ông sai lôi giáng

Qúy cùng tà phách tán hồn bay

Tôn quan vạn phép ai tày

Sông Ngân cũng vượt bề dày cũng qua

Gỗ chò hoa sai quân lên lấy

Các cửa ngàn đâu đấy đều kinh

Chúa mường chúa mán thần linh

Thượng ngàn các cửa phục tình làm tôi

Mới thử chơi mưa sa bão giật

Qúy cùng tà xiêu bạt tán đi

Có phen ngự xuống đan trì

Voi vàng ngựa bạc tức thì thưởng quân

Có phen dạo non nhân nước trí

Cảnh bầu trời sơn thủy long lâu

Tôn quan giá ngự thượng chầu

Khuông phù đệ tử sở cầu tòng tâm.

Liên hệ

  • Trọng Tín Bàt Tràng
  • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
  • Hotline: 0982559529
  • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Mục lụcQuan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên là ai?Sự tích Quan lớn Đệ Nhất Thượng ThiênKinh nghiệm khi đi lễ Quan Lớn Đệ NhấtNgày tiệc của Quan Đệ NhấtHầu giá Quan Lớn Đệ NhấtDâng lễ Quan Lớn Đệ NhấtĐền thờ

Xem thêm »
Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcQuan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên là ai?Sự tích Quan lớn Đệ Nhất Thượng ThiênKinh nghiệm khi đi lễ Quan Lớn Đệ NhấtNgày tiệc của Quan Đệ NhấtHầu giá Quan Lớn Đệ NhấtDâng lễ Quan Lớn Đệ NhấtĐền thờ

Xem thêm »
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Mục lụcQuan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên là ai?Sự tích Quan lớn Đệ Nhất Thượng ThiênKinh nghiệm khi đi lễ Quan Lớn Đệ NhấtNgày tiệc của Quan Đệ NhấtHầu giá Quan Lớn Đệ NhấtDâng lễ Quan Lớn Đệ NhấtĐền thờ

Xem thêm »
Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Mục lụcQuan lớn Đệ Nhất Thượng Thiên là ai?Sự tích Quan lớn Đệ Nhất Thượng ThiênKinh nghiệm khi đi lễ Quan Lớn Đệ NhấtNgày tiệc của Quan Đệ NhấtHầu giá Quan Lớn Đệ NhấtDâng lễ Quan Lớn Đệ NhấtĐền thờ

Xem thêm »
x