Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Trong các đền phủ điện thờ Mẫu, ngôi vị Thánh Mẫu Thần chủ được thờ ở vị trí tối cao thì ở một số đền còn thờ ban Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế. Vậy, Đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai, có vai trò gì trong Tứ Phủ Đạo Mẫu? Đền Đức Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Long ngai chín bệ kim môn

Hoàng Thiên Thượng Đế Chí Tôn cầm quyền

Khắp tam thiên đại thiên thế giới

Vua Ngọc Hoàng quyền đại tối linh

Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai?

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là người cai quản trên chốn Thiên đình, vị vua quản lý toàn bộ mặt đất, bầu trời, biển cả, và kể cả cõi âm tào địa phủ. Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là người đứng trên toàn bộ các vị thần tiên, các vị thánh trong các cõi với quyền lực, là đấng tối cao có quyền năng vô hạn trong tự nhiên như nước, lửa, mây mưa sấm chớp,… Ngọc Hoàng cũng có quyền ban lệnh cho các vị thần và các vị thánh thực hiện các ý nguyện của mình, và đương nhiên đó là những điều tốt đẹp cho nhân gian. Ngọc Hoàng Đại Đế cũng là người sẽ xét phong cho tất cả các vị thần và cũng là người đưa ra các xét phạt khi các thần tiên và thánh nhân phạm tội nào đó.

Trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, Đức vua cha Ngọc Hoàng chính là cha của Thánh Mẫu Liễu Hạnh – là vị đấng thần chủ tối cao. Ngọc Hoàng ở nơi được gọi là hiên Phủ một cung điện trên trời, nơi có rất nhiều người hầu hạ, và các thiên binh vạn tướng canh gác và bảo vệ. Trên cõi thiên phủ (trên trời) thì Ngọc Hoàng thượng đế chính là đấng tối cao, người có quyền cao nhất vì vậy trong các đền miếu thờ ngài thường có ban thờ riêng cùng với hai vị thần hầu cận là Nam Tào và Bắc Đẩu.

Sự tích về Ngọc Hoàng Thượng đế

Sự tích về Ngọc Hoàng Thượng đế
Sự tích về Ngọc Hoàng Thượng đế

Sự tích trong văn hóa Trung Hoa

Người ta nói rằng Ngọc Hoàng Thượng Đế ban đầu là thái tử của vương quốc Tinh Khiết và Trang sức và Đèn trời Hùng vĩ. Khi sinh ra, Ngọc Hoàng đã phát ra một ánh sáng kỳ diệu tràn ngập toàn bộ vương quốc. Khi còn trẻ, Ngọc Hoàng tốt bụng, thông minh và khôn ngoan. Anh đã dành cả tuổi thơ của mình để giúp đỡ những người khốn khó (người nghèo và đau khổ, người neo đơn và đói khát, người tàn tật). Hơn nữa, Ngọc Hoàng thể hiện sự tôn trọng và nhân từ đối với cả con người và sinh vật. Sau khi cha qua đời, anh lên ngôi. Ngọc Hoàng đảm bảo rằng mọi người trong vương quốc của Ngọc Hoàng đều tìm thấy sự bình yên và mãn nguyện. Sau đó, Ngọc Hoàng nói với các bộ trưởng của mình rằng Ngọc Hoàng muốn tu Đạo trên Vách đá Sáng và Thơm.

Sau 1750 kiếp, mỗi kiếp kéo dài 129.600 năm (360 ngày), Ngài đạt được Kim Bất Tử. Sau một trăm triệu năm tu luyện, cuối cùng đã trở thành Ngọc Hoàng.

Một trong những câu chuyện thần thoại mô tả cách Ngọc Hoàng trở thành quốc vương của tất cả các vị thần trên trời. Đó là một trong số ít những huyền thoại mà Ngọc Hoàng thực sự thể hiện sức mạnh của mình.

Thuở sơ khai, trái đất là một nơi rất khó sống, khắc nghiệt hơn bây giờ rất nhiều. Con người phải đối phó với nhiều sinh vật quái dị, và họ không có nhiều vị thần bảo vệ họ; Ngoài ra, nhiều con quỷ mạnh mẽ đã thách thức những người bất tử trên trời. Ngọc Hoàng là một người bất tử bình thường đi lang thang trên trái đất để giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. Anh ta rất buồn vì sức mạnh của anh ta chỉ có thể xoa dịu nỗi đau của con người. Ngài lui vào một hang núi để tu Đạo. Ông đã vượt qua 3.200 thử thách, mỗi thử nghiệm kéo dài khoảng 3 triệu năm.

Trên trái đất vào thời điểm này, một thực thể độc ác mạnh mẽ có tham vọng chinh phục các vị thần bất tử và các vị thần trên trời và tuyên bố chủ quyền trên toàn vũ trụ. Thực thể tà ác này cũng đã nhập thất và thiền định để mở rộng quyền lực của mình, mặc dù muộn hơn Ngọc Hoàng. Sau khi Ngọc Hoàng đã hoàn thành việc tu luyện của mình ông đã thay đổi vùng đất để làm cho cho con người sinh sống và đẩy lùi nhiều loại quái vật. Nhờ sự tu dưỡng sâu hơn và khôn ngoan hơn, nhân từ Ngọc Hoàng đã thắng trận. Vì những việc làm cao cả và nhân từ của mình, các vị thần, bất tử và con người đã tôn vinh Ngọc Hoàng là vị vua tối cao của tất cả.

Sự tích trong văn hóa người Việt

Nguồn gốc của vị thần này không được thống nhất, theo một trong những câu chuyện phổ biến nhất được kể lại rằng:

Ngày xửa ngày xưa, trước vạn vật đều có chúa trời. Trời là một quyền năng vô song ở trên cao, làm nên vạn vật: Đất, núi, sông, biển, mưa, nắng. Trời sinh ra loài người, muông thú, cỏ cây,…

Trời nhìn thấy và biết hết mọi việc xảy ra trên đời. Trời là cha của vạn vật, xét vạn vật, thưởng phạt không chừa một ai, không ai thoát khỏi lưới trời, mọi việc đều do trời định. Vì vậy, người ta tin vào đạo trời, thường nói rằng tạo vật là do trời sinh ra và lớn lên, con người chết đi thì về với trời.

Ông Trời cũng có một người vợ gọi là Bà Trời (hay Tây Vương Mẫu), mỗi lần giận nhau là nắng mưa. Mỗi khi Trời nổi giận với con người vì đã phạm sai lầm thì thiên tai lại ập đến: Bão lụt, hạn hán,…

Ông là vị thần đầu tiên của thiên đường, người đã tạo ra loài người. Ngọc Hoàng lấy đất sét nặn xác đem phơi nắng, bỗng trời đổ mưa to, vội vàng đem tượng đi, nhưng có một số tượng không kịp lấy nên đã bị nước mưa làm hư hỏng. Những bức tượng bị hư hỏng biến thành những người tàn tật trên mặt đất, và những bức tượng bị loại bỏ trở thành những người khỏe mạnh với đầy đủ tứ chi. Về sau, công việc tạo hình người được Ngọc Hoàng giao cho mười hai Bà Mụ.

Nước Trời từ dưới đất lên trên có chín tầng trời. Ngọc Hoàng ở trong cung bị hoàng thượng bắt chước ở dưới. Ở cửa cung có thần mặc áo giáp cầm trượng giữ cửa. Ngọc Hoàng gặp đây, triều đình chẳng khác gì ở hạ giới, có quan văn, võ, tướng, tức là thiên tử, quân Trời để trừng phạt gian thần phản nghịch. Ngọc Hoàng cũng có gia đình, vợ con.

Vợ Ngọc Hoàng là Tây Vương Mẫu, ở núi Côn Lôn tiên giới, có một đàn tiên nữ. Tây Vương Mẫu có vườn Bàn Đào, quả ba nghìn năm mới chín một lần, ăn vào thì trường sinh bất tử, thường dùng để dọn tiệc thiết đãi các vị thần trên trời. Tây Vương Mẫu là một người phụ nữ có nhan sắc xuất chúng, có ba con chim lam chuyên đi kiếm ăn cho Vương Mẫu, hóa thành một bầy cung nữ xinh đẹp yểu điệu.

Ngọc Hoàng luôn mặc triều phục, áo thêu rồng vàng, đầu đội mũ có tua đỏ, dắt mười ba viên ngọc ngũ sắc, tay cầm điếu thuốc. Ngọc Hoàng ngồi trên ngai chạm rồng mỗi khi họp triều, xử lý các việc trên trời dưới đất. Hai bên tả hữu của Ngọc Hoàng đều có chư thiên chờ Ngọc Hoàng sai khiến. Thiên đường được chia thành chín cấp độ, một số người nói rằng đó là ba mươi ba, và các vị thần ít nhiều có liên quan đến nhau tùy theo chức danh và mối quan hệ của họ. Ngọc Hoàng là cấp cao nhất, ở tầng một.

Đền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?

Việc thờ Ngọc Hoàng Thượng đế rất phổ biến trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Các chùa ở miền Bắc Việt Nam từ lâu đã phối thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và các vị thần khác như Nam Tào, Bắc Đẩu, Phạm Thiên, Đế Thích,… Đây là dấu ấn của tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Nho – Phật – Đạo cùng một nguồn mà ra). Ở Việt Nam có các di tích sau đây thờ Ngọc Hoàng Thượng đế (chỉ thống kê nơi thờ chính, không tính việc phối thờ Ngọc Hoàng trong rất nhiều đền, chùa và điện thờ Mẫu Tam Phủ):

 • Đàn Kính Thiên Tràng An ở xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng đế cùng các vị Phạm Thiên, Đế Thích, Nam Tào, Bắc Đẩu với Lễ tế Thiên được diễn ra hàng năm.
 • Đàn Nam Giao thuộc di tích cố đô Huế là nơi các vua nhà Nguyễn tổ chức lễ tế trời đất vào mùa xuân hàng năm. Lễ tế Nam Giao là nghi lễ quan trọng bậc nhất dưới chế độ quân chủ vì chỉ nhà vua mới có quyền làm lễ tế Giao, tức là tế Trời Đất, nhằm khẳng định tính chính thống của triều đại, uy quyền của Hoàng đế tuân theo mệnh trời mà cai trị dân chúng.
Đàn Nam Giao - Kiến trúc cổ linh thiêng bậc nhất xứ Huế
Đàn Nam Giao – Kiến trúc cổ linh thiêng bậc nhất xứ Huế
 • Đền Đậu An tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng đế cùng các thiên thần.
 • Chùa Ngọc Hoàng ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
 • Chùa Ngọc Hoàng toạ lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, vốn là một ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế.
 • Nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình thờ Ngọc Hoàng Thượng đế với tên húy Trương Hữu Nhân hay Trương Ngọc Hoàng.
 • Điện Bồ Hong trên đỉnh núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
 • Chùa Vân An ở thị trấn huyện Bảo Lạc, Cao Bằng thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và Quan thế âm Bồ Tát với lễ hội Lồng Tồng hằng năm được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng, ngày sinh của Ngọc Hoàng Thượng đế.
 • Đền Ô Xuyên, xã Cổ Bì, Bình Giang, Hải Dương thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và năm vị Thành hoàng làng. Tương truyền, đây là nơi Ngọc Hoàng thường xuống chơi du ngoạn.

Ngày tiệc Vua Cha Ngọc Hoàng

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Ngày 9 tháng 1 là ngày Thánh Đản, Ngọc Hoàng Thượng Đế tự mình giáng hạ xuống trần gian. Sự tích theo hầu có rất nhiều vị chư tiên như Kim Đồng Ngọc Nữ, 7 vạn thiên binh thiên tướng, Thần Tài, Văn Xương, Tử Vi Đại Đế, Nam Tào Bắc Đẩu, Thái Ất Chân Nhân, Chú Sinh Nương Nương, Phúc Lộc Thọ,… Các vị thần tiên đang cai quản hạ giới bao gồm: Thổ Công Táo Quân, Địa Phủ, Thành Hoàng, Thổ Địa, thần sông, thần núi, thần đường, thần giếng, thần cửa, vua bếp, thần cây,… Tất cả đang chờ đón Ngọc Hoàng Thượng Đế đến để phán xét.

Được lệnh của Ngọc Hoàng, các vị thần tiên sẽ tha tội và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi, và tất cả nhân gian trong Tam giới sẽ tiến hành lễ nghinh thỉnh Ngọc Hoàng và cầu nguyện để mong được phúc lành. Vì vậy, ở các đền, miếu, quán, Thành Hoàng và các nơi khác, người ta dâng 18 món ăn và tấu sớ nhằm thể hiện lòng thành kính để cầu mong Ngọc Hoàng xá tội và ban phúc suốt cả năm.

Ý nghĩa của việc lập đền và thờ cúng Đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế của người Việt

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Việc thờ Ngọc Hoàng Thượng đế rất phổ biến trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Các chùa miền Bắc Việt Nam từ lâu đã phối thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và các vị thần khác như Nam Tào, Bắc Đẩu, Phạm Thiên, Đế Thích… Đây là dấu ấn của tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Nho – Phật – Đạo cùng một nguồn mà ra). Hàng năm, vào ngày sinh Ngọc Hoàng là mùng 9 tháng Giêng, thường được chọn là ngày làm lễ cúng vía Trời hay lễ tế Trời để tôn vinh Ngọc Hoàng thượng đế.

Trong đạo Mẫu của Việt Nam, Ngọc Hoàng được gọi là Vua cha Ngọc Hoàng, là cha của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là đấng thần chủ tối cao. Ngọc Hoàng được cho là ở và làm việc tại một cung điện trên trời gọi là Thiên Phủ, nơi có rất nhiều tiên nữ hầu hạ, và các thiên tướng, thiên binh canh gác.  Là vị Thánh cao nhất trong đạo Mẫu nên Ngọc Hoàng thượng đế thường có ban thờ riêng trong các đền và phủ thuộc hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ.

Truyện dân gian Việt Nam kể con cóc lên cầu Ngọc Hoàng làm mưa. Ngọc Hoàng nhận lời rằng mỗi khi cóc gọi làm mưa xuống trần gian. Câu chuyện nổi tiếng khác là “Ngọc Hoàng và người học trò nghèo” thì lại ca ngợi quyền năng và sự công bằng của Ngọc Hoàng.

Dân gian Việt Nam có rất nhiều bài thơ có chữ trời. Thường nhất là những câu mà trời dùng để chỉ toàn bộ cảnh vật thiên nhiên tồn tại quanh con người, trước hết là không gian và cảnh vật trên không. Bên cạnh đó trời như một lực lượng siêu tự nhiên, một đấng quyền uy quyết định tất cả:

Trời làm bão lụt mênh mông

Sông khô hồ cạn, cá trên đồng còn chi.

Trời còn làm ra vạn vật, thậm chí cả cái sướng, cái khổ của con người:

Trời sinh cái cực mần chi

Bán thì nỏ được, cho thì không ai xin

Hay câu ca dao:

Lạy trời trăm lạy trời ơi

Trông cho trong ruộng ngoài khơi được mùa.

Trong ca dao Việt có nhiều câu nhắc đến đạo trời:

Theo nhau cho trọn đạo trời

Dẫu mà không chiếu, trải tơi mà nằm.

Vì là đạo nên đạo trời cũng có vị trí, giá trị trong tâm linh người Việt như những đạo khác nên trời và phật thường được đặt gần nhau, được xem như những đấng thiêng liêng như nhau, những đạo giống nhau:

Chắp tay vái lạy bụt trời

Gió đông phẳng lặng, đạo trời theo nhau.

Nhà bác học Nguyễn Văn Huyên đã nhận xét: “Ông trời đối với người dân quê Việt Nam là nguồn gốc mọi sự sống và mọi lẽ công bằng. Đấy không phải là một vị thần trừu tượng và không thể hiểu. Người ta xem Ông như một con người, vua của các vua. Ông có một triều đình, ông điều khiển tất cả cuộc sống trên trời và dưới đất. Ông trừng phạt kẻ xấu và ban thưởng người tốt”.

Đức vua cha Ngọc Hoàng thượng đế có vai trò gì trong Tam phủ, Tứ phủ

Ngọc Hoàng Thượng đế là vị vua của Thiên đình, cai quản toàn bộ bầu trời, mặt đất, biển cả và cõi âm phủ. Ngọc Hoàng đứng đầu tất cả các thần, tiên, Thánh, Nhân sở hữu quyền lực tối cao với các quyền năng tự nhiên như mưa, sấm chớp, nước, lửa,… Ngọc Hoàng có quyền ra lệnh cho các vị thần thực hiện ý định của mình, thường là những điều tốt đẹp. Ông cũng là người xét phong cho các vị thần hoặc xét phạt các thần tiên và thánh nhân.

Trong Đạo giáo, Ngọc Hoàng vẫn nằm ở dưới Tam Thanh, do sự chỉ định của Nguyên Thuỷ Thiên Tôn làm vua.

Trong đạo Mo, bố Lạc Đà đã sử dụng đôi cánh của mình để kéo bầu trời bay lên cao, tách khỏi mặt đất, từ đó tạo điều kiện cho vạn vật sinh trưởng. Vì lẽ đó, ngày tận thế trong đạo Mo chính là ngày “Trời Sập”.

Theo đạo Cao Đài, Ngọc Hoàng Thượng đế được biết đến với nhiều danh xưng khác nhau như Chúa Trời, Ông trời, Đại Từ Phụ, Đấng Tạo Hóa, Đức Chí Tôn,… Ông là đấng tạo hóa sáng lập ra càn khôn vũ trụ và vạn vật, là nguồn cội của các tôn giáo, là đấng tối cao toàn năng, thống trị cả thần, thánh, tiên, phật.

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ cúng Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Đoàn khi đến dâng hương, dâng lễ Vua cha Ngọc Hoàng muốn chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ gồm những lễ vậy sau: Hương, đăng (đèn cầy hoặc nến cốc), 1 bình hoa tươi, trà rót vào 9 chiếc chén nhỏ hoặc chum nhỏ (có thể sử dụng nước thay thế trà), ngoài ra còn thêm hoa quả, và một số vật phẩm dùng để cúng tế trời như bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai, táo tàu sấy…, đồ vàng mã vàng thọ, vàng ông trời, một cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng kim và 1 cái màu bạc, một cặp mía màu vàng còn nguyên ngọn; đường đổ khuôn là đường mía được đổ theo khuôn hình tháp lục giác, kỳ lân, lý ngư hay thỏi vàng.

Những lễ vật trên còn được gọi là “lục lễ” gồm: Hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm. Trong “lục lễ” thì bộ ba “hương – đăng – hoa” chính là nén nhang – đèn cầy – hoa tươi, gia chủ có thể chuẩn bị đơn giản như những lễ cúng thông thường. Phần “trà” trong lễ cúng Ngọc Hoàng có điểm khác với các lễ cúng thông thường. Trà cúng trong ngày lễ này bắt buộc phải là trà khô và được rót vào trong 9 chiếc chén hoặc ly nhỏ để kính dâng lên Ngài. Đặc biệt nhất trong “lục lễ” chính là “phẩm” bởi đây là những lễ vật khác hoàn toàn so với những mâm cúng khác. Một số loại vật phẩm tiêu biểu đó là: Bột khoai mì, bột báng kim, nấm đông cô,…. Chú ý số lượng nên lấy là số lẻ như 5, 7 hoặc 9. Ngoài ra, gia chủ còn phải chuẩn bị mía và tháp đường cúng Ngọc Hoàng. Vàng mã cần phải có những thếp tiền vàng và 1 cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng và 1 cái màu bạc.

Bài văn khấn Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha, Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề, Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản…………….. (Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Liên hệ

 • Trọng Tín Bàt Tràng
 • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
 • Hotline: 0982559529
 • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Mục lụcĐức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai?Sự tích về Ngọc Hoàng Thượng đếSự tích trong văn hóa Trung HoaSự tích trong văn hóa người ViệtĐền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?Ngày tiệc Vua Cha Ngọc HoàngÝ

Xem thêm »
Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcĐức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai?Sự tích về Ngọc Hoàng Thượng đếSự tích trong văn hóa Trung HoaSự tích trong văn hóa người ViệtĐền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?Ngày tiệc Vua Cha Ngọc HoàngÝ

Xem thêm »
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Mục lụcĐức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai?Sự tích về Ngọc Hoàng Thượng đếSự tích trong văn hóa Trung HoaSự tích trong văn hóa người ViệtĐền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?Ngày tiệc Vua Cha Ngọc HoàngÝ

Xem thêm »
x