Hotline: 0982559529
Header Style 29

My Cart0

0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

Tam Tòa Thánh Mẫu: Tìm hiểu về Tam Tòa Thánh Mẫu và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt

Tam Tòa Thánh Mẫu - Tìm hiểu về Tam Tòa Thánh Mẫu và Tín Ngưỡng Thờ Mẫu của người Việt - THUMB

Tín ngưỡng thờ Mẫu đã tồn tại từ lâu và được lan truyền rộng rãi tại Việt Nam. Trong quá khứ, người dân Đại Việt đã tôn kính Thánh Mẫu trong tín ngưỡng dân gian này. Tín ngưỡng này bắt nguồn từ lòng biết ơn đối với phụ nữ và mẹ, những người được coi là thần linh từ thuở ban đầu của con người. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt hoặc những bạn trẻ, thuật ngữ này có thể là mới lạ. Vì vậy, qua bài viết này trên Haudong.net, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về tín ngưỡng này.

Tam Toà Thánh Mẫu thờ những ai? 

Ai được thờ trong Tam Tòa Thánh Mẫu? Tam Tòa Thánh Mẫu là tên gọi của ba vị Thánh Mẫu khác nhau: Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng NgànĐệ Tam Thoải Phủ. Tất cả ba vị này đều được tôn kính và thờ cúng tại hầu hết các đền đài, điện, phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam – Tứ phủ.

Tam Toà Thánh Mẫu thờ những ai? 
Tam Toà Thánh Mẫu thờ những ai?

Mẫu Thượng Thiên

Mẫu Thượng Thiên, hay còn được gọi là vị Mẫu Đệ Nhất, là một trong ba vị Thánh Mẫu được tôn kính trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam-Tứ phủ tại Việt Nam. Mẫu Thượng Thiên được xem như là bà chúa Liễu Hạnh, vị thần nữ có quyền năng tạo ra mưa, gió, sấm chớp, tức là cai quản Tứ Pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi. Vì vậy, Mẫu Thượng Thiên được coi là vị thần linh thống lĩnh tự nhiên, giúp ích lớn cho nền nông nghiệp lúa nước, trồng trọt của Việt Nam.

Mẫu Thượng Thiên
Mẫu Thượng Thiên

Theo tín ngưỡng, Mẫu Thượng Thiên đã giáng trần ba lần và thường được tôn kính và thờ cúng tại các đền đài, điện, phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam-Tứ phủ. Đền thờ Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên có ở khắp nơi trong nước, nhưng lớn và linh thiêng nhất vẫn là nơi Mẫu giáng trần hoặc hiển linh, lưu dấu tích.

Tọa lạc chính giữa tam tòa, Mẫu Thượng Thiên thường được biểu hiện bằng hình tượng của một bà chúa đỏ đặc trưng. Mỗi năm, vào ngày 3/3 âm lịch, người dân Việt Nam tổ chức các nghi lễ tôn kính và thờ cúng Mẫu Thượng Thiên. Đây là một trong những ngày hội truyền thống của dân tộc, thể hiện tình cảm tôn kính và sự tín nhiệm đối với vị thần linh này.

Trên thế giới, nhiều người thắp nến, đốt hương tôn kính và cầu nguyện với các vị thần linh khác nhau. Với người dân Việt Nam, tôn kính và thờ cúng Mẫu Thượng Thiên là một phần văn hóa tâm linh đặc trưng của dân tộc, một sự kiện gắn liền với truyền thống và lịch sử của đất nước.

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn – Vị Thánh Mẫu Cai Quản Miền Rừng Núi

Mẫu Thượng Ngàn
Mẫu Thượng Ngàn

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn là một trong ba vị Thánh Mẫu được tôn kính trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam-Tứ phủ tại Việt Nam. Bà được coi là vị thần linh cai quản miền rừng núi, gắn bó với con người, cây cỏ, chim, thú và tự nhiên. Vì thế, nơi nào có rừng núi thì đều có đền thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn.

Theo tín ngưỡng, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn có nhiều tên gọi như Diệu Tín Thiền sư, Lê Mại Đại Vương, Đông Cuông Công chúa, Lâm Cung Thánh mẫu, Mẫu Đệ Nhị Nhạc Phủ, Sơn Tinh công chúa… Tại các đền thờ, bà thường được biểu hiện bằng hình tượng ngồi bên tay trái và mặc áo màu xanh.

Hằng năm, vào ngày 20/9 âm lịch, diễn ra lễ hội Đền Đệ Nhị để tôn kính và thờ cúng Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc, thể hiện sự tín nhiệm và tôn kính đối với vị thần linh này.

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn được coi là một vị thần linh rất gần gũi với con người, bảo vệ và giúp đỡ những người đi rừng, săn bắt và trồng trọt trong khu vực núi rừng. Ngoài ra, bà còn được coi là vị Thánh Mẫu đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho những người tôn kính và thờ cúng.

Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn đóng vai trò rất quan trọng, là một phần không thể thiếu trong truyền thống và lịch sử của đất nước. Điều đó cũng giúp cho tín ngưỡng thờ Mẫu được truyền bá và phát triển qua các thế hệ, trở thành một phần văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Mẫu Thoải

Mẫu Thoải
Mẫu Thoải

Mẫu Thoải, còn được gọi là Mẫu Đệ Tam hoặc Mẫu Thủy, là một trong ba vị Thánh Mẫu được tôn kính trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam-Tứ phủ tại Việt Nam. Bà được coi là vị thần linh cai quản miền sông nước, gắn liền với đời sống sông nước của người dân từ xưa tới nay.

Theo tín ngưỡng, Mẫu Thoải thường tọa bên tay phải của ban thờ Tam Tòa và được biểu hiện bằng hình tượng mặc áo trắng. Ngày hội của Mẫu Thoải là vào ngày 10/6 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc, thể hiện sự tôn nhiệm và tín nhiệm đối với vị thần linh này.

Mẫu Thoải được coi là vị thần linh đem lại may mắn, bình an và thành công trong cuộc sống của con người. Bà còn được coi là vị Thánh Mẫu bảo vệ ngư dân, thuyền buồm và giúp đỡ những người sống bên sông nước. Ngoài ra, Mẫu Thoải còn được coi là vị thần linh đem lại mưa gió, tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho đời sống thủy sản và nông nghiệp.

Tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung và thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu nói riêng đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt và được thờ cúng rất long trọng, trang nghiêm cũng như việc thờ tượng Phật, Thánh thần khác. Mẫu Thoải được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, gắn liền với cuộc sống, văn hóa và lịch sử của đất nước.

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Hệ Thống Tượng Thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Vị Trí Của Các Vị Thánh Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng tâm linh phổ biến nhất ở Việt Nam. Hệ thống tượng thờ tam tòa thánh Mẫu trong các điện thờ hiện nay có ba vị thần được tôn kính. Đó là Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thoải và Mẫu Thượng Ngàn.

Mẫu Thượng Thiên được tôn kính như là người cai quản miền trời. Bà được biểu hiện bằng hình tượng ngồi giữa tam tòa và mặc áo màu đỏ đặc trưng. Vị trí của Mẫu Thượng Thiên tại đền thờ được coi là vị trí quan trọng nhất và được tôn kính nhất trong tam tòa.

Mẫu Thoải, hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, là người cai quản miền sông nước. Bà được biểu hiện bằng hình tượng ngồi bên tay phải của ban thờ và mặc áo màu trắng.

Mẫu Thượng Ngàn được tôn kính như là người cai quản miền rừng núi. Bà được biểu hiện bằng hình tượng ngồi bên tay trái của ban thờ và mặc áo màu xanh.

Vị thần linh Mẫu Thượng Thiên được coi là mẫu Liễu Hạnh, người đã giáng trần ba lần. Bà được coi là người đứng đầu trong hệ thống tam tòa thánh Mẫu và ngồi ở trung tâm điện thờ với vai trò thần chủ. Mặc dù thánh Mẫu địa phủ đại diện cho màu vàng, nhưng Mẫu Thượng Thiên lại được biểu hiện bằng áo màu đỏ. Điều này có lý do bởi màu vàng trong quá khứ chỉ dành cho vua, trong khi màu đỏ được dùng cho thờ thần và vương tộc quan lại. Màu đỏ cũng phù hợp hơn với vị thần linh được tôn kính như một thánh mẫu cai quản miền Địa phủ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu và hệ thống tượng thờ tam tòa thánh Mẫu đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Nó thể hiện sự tôn trọng và tín nhiệm đối với các vị thần linh và đồng thời còn là một di sản văn hóa tâm linh của đất nước. Mỗi năm, hàng ngàn người dân đến thăm các đền thờ để cầu nguyện và tôn vinh các vị thần linh. Những người thực hiện lễ cúng và dâng hương tại các đền thờ thường là những người có niềm tin sâu sắc vào tín ngưỡng thờ Mẫu, và tình yêu và tôn kính đối với các vị thần linh này.

Để bảo tồn và phát triển tín ngưỡng thờ Mẫu, các chính quyền và cộng đồng địa phương thường tổ chức các hoạt động tôn vinh văn hóa tâm linh này. Các lễ hội và các hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu thường được tổ chức vào những ngày lễ truyền thống của đất nước, như ngày Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, hay ngày đầu xuân. Đây là cơ hội để những người yêu thích và tôn kính tín ngưỡng thờ Mẫu có thể tham gia các hoạt động tôn vinh và bảo tồn văn hóa tâm linh của đất nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Nó là một trong những di sản văn hóa tâm linh đặc trưng của đất nước, mang trong mình sự đa dạng văn hóa, tôn giáo và tâm linh của các dân tộc. Những nghi thức và lễ cúng trong tín ngưỡng thờ Mẫu đã truyền lại từ đời này sang đời khác, giúp duy trì và phát triển văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Ý nghĩa tín ngưỡng Thờ Mẫu – Giá trị văn hóa trường tồn

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng tâm linh đặc trưng của người Việt Nam. Nó được xem là biểu tượng của văn hóa tâm linh của đất nước, được coi là vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa tâm linh của người Việt.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian đã tồn tại từ rất lâu đời và phổ biến tại Việt Nam. Từ thuở khai sơ của con người, tín ngưỡng thờ Mẫu đã có nguồn gốc từ sự biết ơn đối với người phụ nữ, người mẹ. Mẫu là người mẹ trong cõi tâm linh của con người, luôn được tôn vinh và thờ phụng như một vị thần.

Tín ngưỡng thờ Mẫu được thể hiện thông qua hệ thống phủ, đền, miếu và các lễ hội. Các đền thờ Mẫu được xây dựng khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị, và là nơi tôn vinh và thờ phụng các vị thần linh. Trong đó, Tam toà Thánh Mẫu là hệ thống tượng thờ đặc trưng nhất của tín ngưỡng thờ Mẫu. Hệ thống tượng thờ gồm ba vị Thánh Mẫu khác nhau, bao gồm Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và Mẫu Thoải.

Mỗi vị thần linh trong tín ngưỡng thờ Mẫu đều có ý nghĩa và giá trị riêng. Mẫu Thượng Thiên được coi là người cai quản miền trời, có quyền năng tạo ra mưa, gió, sấm chớp. Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn được gắn liền với miền rừng núi, trong khi Mẫu Thoải cai quản miền sông nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là di sản văn hóa của đất nước. Nó mang trong mình sự đa dạng văn hóa, tôn giáo và tâm linh của các dân tộc. Những nghi thức và lễ cúng trong tín ngưỡng thờ Mẫu đã truyền lại từ đời này sang đời khác, giúp duy trì và phát triển văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ Mẫu có từ lâu đời

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Tín ngưỡng này đã được thực hành từ lâu đời và được truyền tục qua nhiều thế hệ. Có thể nói, đây là một phần tinh thần của con người Việt, gắn bó với cuộc sống và tác động sâu sắc đến tư tưởng, tâm hồn của họ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất phát từ tôn giáo dân gian, là sự thờ cúng người mẹ, người phụ nữ và những vị thần nữ có quyền năng cai quản thiên nhiên, đất đai, con người. Điểm đặc biệt của tín ngưỡng này là nó không chỉ tập trung vào sự thờ cúng một vị thần mẫu duy nhất mà là một hệ thống tam tòa thánh Mẫu bao gồm Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và Mẫu Thoải.

Mỗi vị thánh Mẫu đều có vai trò và quyền năng riêng, cai quản và bảo vệ cho các miền khác nhau trong tự nhiên và đời sống con người. Đặc biệt, tín ngưỡng thờ Mẫu còn thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và những người có công với dân tộc.

Tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn có giá trị tâm linh lớn. Thờ Mẫu được coi là nơi tinh tấn để con người có thể xua tan đi những âu lo, mệt mỏi và đón nhận sự che chở, bảo vệ của Mẫu. Điều này giúp cho tâm hồn con người được động viên, an ủi và mang lại niềm tin vào cuộc sống.

Ngoài ra, tín ngưỡng thờ Mẫu còn có giá trị trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống. Những nghi thức, lễ hội và kiến trúc thờ Mẫu đặc trưng đã trở thành di sản văn hóa của dân tộc, giúp cho các thế hệ sau có thể hiểu rõ hơn về tâm hồn và tư tưởng của người Việt Nam.

Hầu đồng – Nghi lễ chính trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu có hầu đồng là nghi lễ chính, một sân khấu nghệ thuật đầy màu sắc. Trong nghi lễ này, những người lên đồng biến hóa thành các vị Thánh Mẫu, thể hiện những đặc trưng độc đáo của các vị Thánh trong không gian tâm linh. Người tham dự được trải nghiệm vẻ đẹp của các vị Thánh, ngắm nhìn những bộ trang phục lộng lẫy và nghe các bài hát văn kể về sự tích công trạng của các vị Thánh trong không gian nghi lễ rực rỡ màu sắc.

Để thực hiện tín ngưỡng thờ Mẫu, đầu tiên cần có phủ thờ Mẫu và người lên đồng phải có “căn”, tạm hiểu là trạng thái tâm lý không bình thường theo cách nói dân gian. Sau đó, cần có người hát văn và người hầu dâng, sửa soạn trang phục cho thanh đồng. Khi hương thắp lên, thanh đồng sẽ thực hiện các động tác và hất khăn ra phía sau. Điều bắt buộc là trước điện thờ phải có gương để thanh đồng nhìn bóng mình trong gương mới có thể hầu được, được gọi là hầu bóng.

Sự tương tác giữa người hầu đồng, người hát văn và những người tham dự trong không gian nghi lễ tạo ra một không khí thăng hoa, khiến con người quên đi phiền muộn trong cuộc sống hàng ngày. Họ rất vui mừng khi nhận được lộc Thánh Mẫu ban phát.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một nét đặc trưng của văn hóa dân gian Việt Nam. Tại nơi thờ Mẫu, con người cảm thấy thanh thản và thư thái bởi không gian tâm linh, âm thanh và ca từ của hát Văn, sự linh thiêng trong cách bài trí bàn thờ, đồ dâng lên hầu Thánh, những bộ khăn áo, trang sức của người hầu đồng… Tất cả cùng tạo nên một vẻ đẹp độc đáo, phản ánh sự chắt lọc của văn hóa đặc trưng của vùng đất phía Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ được thực hành tại Việt Nam mà còn có mặt ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ngoài tầm quan trọng tín ngưỡng, hầu đồng còn được xem là một nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Thông qua việc thực hiện nghi lễ này, người Việt có thể truyền lại những giá trị văn hóa cho thế hệ sau và tạo ra một văn hóa đa dạng và phong phú.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hầu đồng không chỉ đơn thuần là một hoạt động giải trí mà còn có chức năng tâm linh và giáo dục tín ngưỡng. Do đó, việc thực hiện hầu đồng phải được thực hiện đúng cách và tuân thủ các quy định tín ngưỡng, đảm bảo tính chính xác và đúng đắn trong việc thể hiện các vị Thánh Mẫu.

Tóm lại, hầu đồng là nghi lễ chính trong tín ngưỡng thờ Mẫu, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lại những giá trị văn hóa và tôn giáo của dân tộc Việt Nam. Việc thực hiện nghi lễ này cần được thực hiện đúng cách và tuân thủ các quy định tín ngưỡng, đảm bảo tính chính xác và đúng đắn trong việc thể hiện các vị Thánh Mẫu.

Tín ngưỡng Thờ Mẫu – Di Sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Tín ngưỡng Thờ Mẫu là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều này được xác nhận khi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận vào năm 2016. Việc công nhận này chứng tỏ giá trị nổi bật của tín ngưỡng thờ Mẫu và tầm quan trọng của nó đối với cộng đồng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một phương thức quan trọng để thể hiện ký ức lịch sử, bản sắc văn hóa, tinh thần đoàn kết và đáp ứng nhu cầu tâm linh của con người. Điều này cho thấy tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ đơn thuần là một nghi lễ tôn giáo mà còn mang tính văn hóa và tâm linh sâu sắc.

Việc ghi danh di sản này còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản ở các cấp độ khác nhau. Việc ghi danh sẽ khuyến khích đối thoại và tôn trọng sự đa dạng văn hóa ở cấp địa phương. Điều này sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của con người, làm phong phú hơn các yếu tố nghệ thuật của di sản bao gồm những bộ trang phục, điệu múa và âm nhạc chiếm một vị trí quan trọng trong lễ hội.

Tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ là một di sản của người Việt Nam mà còn là một di sản chung của nhiều nhóm dân tộc ở Việt Nam. Nhờ vậy, tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc tôn trọng và bảo tồn văn hóa dân tộc và quan trọng hơn nữa, là tạo ra sự liên kết giữa các cộng đồng dân tộc khác nhau.

Tóm lại, tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc ghi danh di sản này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, mà còn tạo ra sự liên kết giữa các cộng đồng dân tộc khác nhau, giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử, văn hóa và tôn giáo của những cộng đồng này. Việc thực hiện tín ngưỡng thờ Mẫu cũng là cách thể hiện sự tôn trọng và sự kết nối với tổ tiên, với truyền thống và văn hóa của đất nước.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một phần không thể thiếu của văn hóa dân tộc Việt Nam. Đây là nơi để con người cảm thấy thanh thản và thư thái, để tìm thấy sự an bình và trò chuyện với Thượng đế. Tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ là một di sản văn hóa phi vật thể của người Việt mà còn là một di sản của nhân loại. Nó mang lại những giá trị về tình yêu thương, sự chăm sóc và sự kết nối giữa con người với nhau và với thiên nhiên.

Trong tương lai, chúng ta cần duy trì và phát triển tín ngưỡng thờ Mẫu, bảo vệ và tôn trọng những giá trị của nó, đồng thời cũng cần phát triển và tạo ra những hoạt động mới để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tín ngưỡng thờ Mẫu, về văn hóa dân tộc Việt Nam và về sự đa dạng văn hóa của nhân loại.

Tín ngưỡng thờ mẫu được công nhận là di sản phi vật thể đại điện của nhân loại

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại vào năm 2016. Đây là một di sản chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, được cộng đồng sáng tạo trao truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện quan điểm về ứng xử giữa con người với con người, con người và thiên nhiên, trong đó đề cao vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong cuộc sống gia đình và xã hội.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ còn là một sự phản ánh của sự tích hợp nhiều loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc, dung hòa sắc thái văn hóa của đồng bào các dân tộc, tạo nên một bức tranh đa màu sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nó giúp góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ không chỉ là một di sản văn hóa phi vật thể của người Việt Nam mà còn là một di sản của nhân loại. Nó mang lại những giá trị về tình yêu thương, sự chăm sóc và sự kết nối giữa con người với nhau và với thiên nhiên. Sự sáng tạo của con người trong tín ngưỡng thờ Mẫu còn được thể hiện qua những bộ trang phục, điệu múa và âm nhạc chiếm một vị trí quan trọng trong các lễ hội.

Việc ghi danh di sản tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt Nam là một sự kiện đáng mừng, đánh dấu sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cần phải bảo vệ và tôn trọng những giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, duy trì và phát triển nó trong thời gian tới, đồng thời cũng cần phát triển và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa để chia sẻ và truyền bá giá trị của di sản này đến các nước trên thế giới.

Để bảo vệ và phát triển di sản tín ngưỡng thờ Mẫu, cần có sự đồng tâm, chung sức từ cộng đồng, đặc biệt là các tổ chức chính trị, tôn giáo và các địa phương có liên quan. Các hoạt động như nghiên cứu, bảo tồn, phát triển và quảng bá di sản cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp và bền vững.

Để nâng cao giá trị và sức hút của tín ngưỡng thờ Mẫu, cần kết hợp với du lịch văn hóa, giúp du khách hiểu rõ hơn về tín ngưỡng và văn hóa dân gian Việt Nam. Các hoạt động giao lưu văn hóa với các nước có tín ngưỡng tương đồng cũng là một cách để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự hiểu biết và tình thân thiết giữa các dân tộc.

Trên thế giới, nhiều di sản văn hóa phi vật thể đã bị mai một, mất đi giá trị văn hóa, nhưng tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại, đó là một niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và cả nhân loại. Việc bảo vệ và phát triển di sản này không chỉ là trách nhiệm của cộng đồng Việt Nam mà còn của toàn thể nhân loại, để giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa nhân loại trong tương lai.

Chọn Phúc Lâm Sơn Đồng làm các sản phẩm tượng liên quan đến Tam Tòa Thánh Mẫu

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề Sơn Đồng, Phúc Lâm Sơn Đồng tự hào sản xuất được các loại tượng và sản phẩm liên quan đến văn hóa thờ Đạo Mẫu. Các sản phẩm bàn thờ, đồ thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ làm nghề truyền thóng đỉnh cao. Các sản phẩm của Phúc Lâm Sơn Đồng luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong sản phẩm. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn.

Tham khảo

UNESCO là gì?

UNESCO là từ viết tắt của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization). Được thành lập vào năm 1945, UNESCO là một trong những tổ chức của Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Paris, Pháp. Tổ chức này có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thông.

Mục đích chính của UNESCO là xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mà mọi người đều được hưởng lợi từ các giá trị văn hóa, khoa học và giáo dục. Tổ chức này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển các di sản văn hóa và tự nhiên trên khắp thế giới.

Trong lĩnh vực giáo dục, UNESCO tập trung vào việc đảm bảo mọi người đều có cơ hội tiếp cận với giáo dục, đặc biệt là trong các vùng nghèo khó và đang phát triển. Tổ chức này cũng thúc đẩy việc đổi mới giáo dục và phát triển các hình thức giáo dục mới để đáp ứng với các thách thức của thế giới hiện đại.

Về khoa học, UNESCO hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học, đặc biệt là trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, năng lượng, và thực phẩm. Tổ chức này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các cộng đồng khoa học quốc tế và đẩy mạnh hợp tác khoa học giữa các quốc gia.

Về văn hóa, UNESCO tập trung vào việc bảo vệ và phát triển các di sản văn hóa trên toàn thế giới, bao gồm các di sản văn hóa phi vật thể như truyền thống miệt vườn, ca dao, văn hóa ẩm thực, văn hóa dân gian, và các di sản vật thể như kiến trúc, tác phẩm nghệ thuật, và các địa danh lịch sử. Tổ chức này cũng hỗ trợ việc duy trì và phát triển các ngôn ngữ và văn hóa địa phương.

Tóm lại, UNESCO là một tổ chức quốc tế quan trọng có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trên toàn thế giới trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thông. Tổ chức này có một số hoạt động quan trọng, bao gồm:

  • Bảo vệ và phát triển các di sản văn hóa và tự nhiên quan trọng trên toàn thế giới.
  • Hỗ trợ việc tiếp cận giáo dục và đổi mới giáo dục trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các vùng nghèo khó và đang phát triển.
  • Hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học, đặc biệt là trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, năng lượng, và thực phẩm.
  • Tạo điều kiện cho sự hợp tác và trao đổi văn hóa giữa các quốc gia, bảo vệ các giá trị văn hóa địa phương và đa dạng văn hóa.
  • Thúc đẩy sự phát triển bền vững và chống lại sự biến đổi khí hậu.

Các hoạt động của UNESCO đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác và trao đổi giữa các quốc gia trên toàn thế giới, đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người.

Di sản văn hóa phi vật thể

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Di sản văn hóa phi vật thể là một khái niệm được sử dụng để chỉ những giá trị văn hóa không phải là vật thể cụ thể, mà thường là các tác phẩm văn học, âm nhạc, diễn xuất, truyền thống, phong tục tập quán, và những kiến thức chuyển đạt qua thời gian qua lời kể hoặc bài hát. Nó bao gồm các yếu tố trừu tượng của văn hóa mà được thể hiện qua các hình thức khác nhau, chẳng hạn như hình thức miệt vườn, đánh vần, ca dao, lễ hội và các trò chơi dân gian.

Di sản văn hóa phi vật thể rất quan trọng và có giá trị đối với các quốc gia và văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Chúng có thể là cơ sở để duy trì, giữ gìn và phát triển các nền văn hóa địa phương, cũng như thúc đẩy sự đa dạng văn hóa trên toàn cầu. Các yếu tố phi vật thể của di sản văn hóa thường được truyền lại qua lời nói, bài hát, kịch, truyền thống lịch sử và các tài liệu văn hóa khác. Những yếu tố này được coi là tài sản của nhân loại, và vì vậy được bảo vệ và truyền lại cho các thế hệ sau.

Vì di sản văn hóa phi vật thể không phải là vật thể cụ thể, việc bảo vệ và truyền lại chúng là một thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu, những người bảo vệ, và cộng đồng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, UNESCO đã thực hiện một số hoạt động để bảo vệ và quản lý các di sản văn hóa phi vật thể. Cụ thể, trong năm 2003, UNESCO đã thông qua “Chương trình di sản văn hóa phi vật thể”, với mục tiêu bảo vệ và giữ gìn các giá trị văn hóa phi vật thể trên toàn thế giới.

Các hoạt động của Chương trình di sản văn hóa phi vật thể bao gồm việc phân loại và xác định các yếu tố phi vật thể, tạo ra các cơ sở dữ liệu và bảo vệ các giá trị văn hóa phi vật thể qua việc truyền lại kiến thức và nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với di sản văn hóa phi vật thể. Ngoài ra, UNESCO cũng thúc đẩy việc đào tạo và tăng cường năng lực cho các chuyên gia và cộng đồng địa phương để bảo vệ và quản lý các di sản văn hóa phi vật thể.

Một ví dụ nổi bật về di sản văn hóa phi vật thể là truyền thống miệt vườn ở Việt Nam. Miệt vườn là một phương pháp trồng trọt đặc biệt của người Việt Nam, được phổ biến từ hàng trăm năm trước. Thông qua miệt vườn, người nông dân có thể tận dụng diện tích đất nhỏ để sản xuất nhiều loại rau, củ, quả và thảo mộc khác nhau. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế và chính trị thay đổi, phương pháp miệt vườn đang dần bị lãng quên.

Trong nỗ lực bảo vệ và phát triển truyền thống miệt vườn, các cơ quan chức năng và cộng đồng tại Việt Nam đã phối hợp với UNESCO để đề xuất đưa truyền thống miệt vườn vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Năm 2013, miệt vườn Việt Nam chính thức được xác định là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Bên cạnh việc bảo vệ và phát triển di sản văn hóa phi vật thể, UNESCO còn thúc đẩy sự đa dạng văn hóa và trao đổi văn hóa giữa các quốc gia. Điều này được thực hiện thông qua các hoạt động trao đổi nghệ thuật, các chương trình đào tạo, và các hoạt động truyền thông để giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa của các quốc gia khác nhau. Tất cả những hoạt động này đóng góp tích cực cho việc bảo vệ và phát triển di sản văn hóa phi vật thể và đa dạng văn hóa trên toàn thế giới.

Đồ thủ công mỹ nghệ

Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu
Hệ thống tượng thờ tam toà thánh Mẫu

Đồ thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm được làm thủ công bằng tay bởi các nghệ nhân có kỹ năng cao. Những sản phẩm này thường được làm từ các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, thủy tinh, sành, đồng, thép và các chất liệu tự nhiên khác. Đồ thủ công mỹ nghệ là một phần không thể thiếu trong văn hóa của mỗi quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và truyền lại giá trị văn hóa của mỗi nơi.

Các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ có thể là các đồ vật trang trí như tượng, châu, ấn phẩm, khung ảnh, các sản phẩm gốm sứ, đồ đồng, hoặc có thể là các sản phẩm nội thất như ghế, bàn, giá kệ, cửa sổ, và các sản phẩm trang trí khác. Những sản phẩm này thường mang một phong cách đặc trưng, thể hiện cá tính và tinh thần của những người làm ra chúng.

Đồ thủ công mỹ nghệ có một giá trị đặc biệt, không chỉ ở khía cạnh văn hóa và lịch sử mà còn ở khía cạnh nghệ thuật và kỹ thuật. Những sản phẩm này được làm bằng tay bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm và kỹ năng cao, đòi hỏi sự tận tâm và sự chăm chỉ. Vì vậy, mỗi sản phẩm đều mang một giá trị và ý nghĩa đặc biệt, được trân trọng và đánh giá cao bởi những người yêu mến nghệ thuật và đồ thủ công.

Tuy nhiên, đồ thủ công mỹ nghệ đang đối mặt với nhiều thách thức trong thế giới hiện đại. Sản xuất công nghiệp và sự phát triển của các loại sản phẩm giá rẻ đã làm cho nhiều người không còn quan tâm và trân trọng đồ thủ công mỹ nghệ. Điều này đã dẫn đến việc giảm giá trị của các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ và đồng thời làm giảm sự đam mê và sự chăm sóc của những người làm ra chúng.

Để giải quyết vấn đề này, cần có những nỗ lực để giúp đồ thủ công mỹ nghệ được truyền lại và phát triển. Đầu tiên, cần tăng cường giáo dục và tăng cường nhận thức về giá trị của đồ thủ công mỹ nghệ đối với cộng đồng. Các chương trình giáo dục về đồ thủ công mỹ nghệ có thể giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về giá trị của các sản phẩm này, cũng như giúp tăng cường sự quan tâm và trân trọng đối với nghệ thuật và đồ thủ công.

Thứ hai, cần hỗ trợ các nghệ nhân đồ thủ công mỹ nghệ để tạo ra những sản phẩm đẹp và chất lượng. Chính phủ và các tổ chức có thể hỗ trợ các nghệ nhân đồ thủ công mỹ nghệ bằng cách cung cấp các khoản tài trợ và đào tạo kỹ năng để cải thiện chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ giúp các nghệ nhân cải thiện kỹ năng của mình và tạo ra những sản phẩm đẹp và độc đáo hơn.

Thứ ba, cần khuyến khích việc sử dụng và trưng bày đồ thủ công mỹ nghệ trong đời sống hàng ngày. Việc sử dụng đồ thủ công mỹ nghệ trong nội thất, trang trí nhà cửa và các sản phẩm trang trí khác có thể giúp tăng cường sự quan tâm và trân trọng đối với các sản phẩm này. Đồng thời, việc trưng bày các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ trong các bảo tàng và triển lãm có thể giúp tăng cường sự nhận thức và giá trị của chúng.

Cuối cùng, cần tăng cường hợp tác quốc tế để giúp đồ thủ công mỹ nghệ được giới thiệu và bán ra trên thị trường quốc tế. Các chương trình hợp tác quốc tế có thể giúp các nghệ nhân đồ thủ công mỹ nghệ tiếp cận các thị trường mới, tạo ra cơ hội kinh doanh mới và tăng cường giá trị thương mại của các sản phẩm.

Trong kết luận, đồ thủ công mỹ nghệ là một phần không thể thiếu trong văn hóa của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng giá trị của chúng được truyền lại và phát triển, cần có những nỗ lực để tăng cường nhận thức và giá trị của đồ thủ công mỹ nghệ, cũng như hỗ trợ các nghệ nhân để tạo ra những sản phẩm chất lượng và độc đáo. Việc sử dụng và trưng bày đồ thủ công mỹ nghệ trong đời sống hàng ngày cũng là một cách để giúp tăng cường sự quan tâm và trân trọng đối với các sản phẩm này. Hơn nữa, hợp tác quốc tế là một cách để giúp các nghệ nhân tiếp cận các thị trường mới và tăng cường giá trị thương mại của các sản phẩm.

Việc bảo tồn và phát triển đồ thủ công mỹ nghệ cũng góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển kinh tế và văn hóa của mỗi quốc gia. Các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ là một phần của văn hóa và lịch sử của mỗi nơi, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và truyền lại giá trị văn hóa đến các thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó, việc sản xuất và bán các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ cũng mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho các cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, để đảm bảo rằng đồ thủ công mỹ nghệ được bảo tồn và phát triển, cần có sự quan tâm và hỗ trợ từ chính phủ và cộng đồng. Nếu không, những sản phẩm này có thể bị lãng quên hoặc mất đi giá trị của mình trong thời đại công nghiệp hiện đại. Do đó, hãy cùng chung tay bảo tồn và phát triển đồ thủ công mỹ nghệ, giữ gìn và truyền lại giá trị văn hóa đến các thế hệ tiếp theo.

Liên hệ

  • Trọng Tín Bàt Tràng
  • Địa chỉ: 37 Gầm Cầu, Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, HN | 46 Xóm 1 Giang Cao, Bát Tràng, HN
  • Hotline: 0982559529
  • Zalo: 0982559529

Bài mới

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Sự tích về Quan Đệ Nhất Thượng Thiên

Mục lụcTam Toà Thánh Mẫu thờ những ai? Mẫu Thượng ThiênMẫu Đệ Nhị Thượng NgànMẫu ThoảiHệ thống tượng thờ tam toà thánh MẫuÝ nghĩa tín ngưỡng Thờ Mẫu – Giá trị văn hóa trường tồnTín ngưỡng thờ Mẫu có từ lâu

Xem thêm »
Sự tích Quan Nam Tào - Bắc Đẩu

Sự tích Quan Nam Tào – Bắc Đẩu

Mục lụcTam Toà Thánh Mẫu thờ những ai? Mẫu Thượng ThiênMẫu Đệ Nhị Thượng NgànMẫu ThoảiHệ thống tượng thờ tam toà thánh MẫuÝ nghĩa tín ngưỡng Thờ Mẫu – Giá trị văn hóa trường tồnTín ngưỡng thờ Mẫu có từ lâu

Xem thêm »
Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Sự tích về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Mục lụcTam Toà Thánh Mẫu thờ những ai? Mẫu Thượng ThiênMẫu Đệ Nhị Thượng NgànMẫu ThoảiHệ thống tượng thờ tam toà thánh MẫuÝ nghĩa tín ngưỡng Thờ Mẫu – Giá trị văn hóa trường tồnTín ngưỡng thờ Mẫu có từ lâu

Xem thêm »
Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Những điều bạn cần biết về Ban Công Đồng

Mục lụcTam Toà Thánh Mẫu thờ những ai? Mẫu Thượng ThiênMẫu Đệ Nhị Thượng NgànMẫu ThoảiHệ thống tượng thờ tam toà thánh MẫuÝ nghĩa tín ngưỡng Thờ Mẫu – Giá trị văn hóa trường tồnTín ngưỡng thờ Mẫu có từ lâu

Xem thêm »
x